[Chuyên gia tư vấn] Cách giúp đỡ tính mệnh sinh sản tuổi mới lớn

Tham vấn y khoa :

Lứa tuổi mới lớn, tuổi vị thành niên là một trong những tuổi cần thiết tới sự ưa chuộng, giáo dục từ phía gia đình và và nhà trường. Trong số đó, tính mệnh sinh sản tuổi mới lớn là điều cần thiết được đặc trưng chú trọng. Trong số đó, việc giới tính và tính mệnh tình dục tại tuổi mới lớn cần thiết được tập trung tư vấn.

Hỏi: Xin thưa thầy thuốc, đàn ông tôi năm nay đã từng 15 tuổi, em đang dần tò mò, và xem một vài sách báo không đúng với lứa tuổi. Tôi là một người cha, tuy nhiên cũng bận bịu với công việc, ít có thời gian ưa chuộng, trò chuyện với em. Vì thế, những việc về tính mệnh sinh sản tuổi mới lớn hầu như tôi không biết nên nói chuyện với con như thế nào?. Xin thầy thuốc tư vấn giúp cho tôi, những việc cần thiết chú trọng trong giáo dục tính mệnh sinh sản tuổi mới lớn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

(Bùi Huy, 50 tuổi, Quận 5)

 

Tuổi mới lớn là bao nhiêu tuổi?

Trước thời điểm tư vấn những việc sự liên quan tới tính mệnh sinh sản tuổi mới lớn. Bác sĩ chuyên khoa Hà Văn Mến, chuyên gia nam học của Phòng thăm khám Đa Khoa Thái Hà, sẽ phân chia lớp tuổi vị thành niên như sau:

 • Từ 10 – 13 tuổi là nhóm vị thành niên sớm
 • Từ 14 – 16 tuổi là nhóm vị thành niên giữa
 • Tuổi từ 17 – 19 tuổi là nhóm vị thành niên muộn.

Tính mạng sinh sản tuổi mới lớn là sao?

Tính mạng sinh sản tuổi mới lớn là cụm từ sử dụng để chỉ chung tình trạng tính mệnh về thể dưỡng chất, tinh thần, tính mệnh sinh sản của trẻ tuổi gặp phải thành niên. Những yếu tố này đều có sự liên quan mật thiết với nhau, để tạo nên bộ máy sinh sản của tuổi vị thành niên.

Những thế đổi của tuổi mới lớn

Tại tuổi vị thành niên, những hormone sinh lý sẽ bắt đầu vận động, tiến hành thế đổi về hình dáng, cơ quan sinh dục, tâm, sinh lý. Cụ thể như:

Những thế đổi của nhỏ gái tại tuổi mới lớn

 • Có thể bắt đầu thời điểm trẻ lên 8-13 tuổi và hoàn tất tại thời điểm trẻ được 18 tuổi.
 • Cơ thể thế đổi: núm vú, xương chậu, xương đùi tiến triển. Những mô mỡ tạo thành đường cong. Buồng trứng bắt đầu vận động.
 • Kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện. Trong trong vòng 1 năm trước tiên, kinh nguyệt sẽ không ổn định, nên thường xuyên xảy ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên, 1 năm xong, tình trạng kinh nguyệt sẽ bắt đầu thế đổi và có trạng thái ổn định hơn.

Tuổi mới lớn tại nhỏ trai

 • Bắt đầu thời điểm trẻ được 10-15 tuổi
 • Cơ thể bắt đầu có sự thế đổi, ria mép, râu tại cằm xuất hiện. Chiều cao, cân nặng, xương ngực, vai tiến triển. Tạo thành trái cổ do sụn giáp tiến triển. Dương vật và tinh hoàn to lên. Trẻ bắt đầu vỡ tiếng.
 • Tinh hoạt vận động và sinh ra nội tiết sinh dục nam và tinh trùng. Lúc này rẻ sẽ có dấu hiệu xuất tinh. Hoặc còn gọi là mộng tinh.

Thực trạng vận động tình dục sớm tại tuổi mới lớn

Trẻ vị thành niên, tuổi mới lớn là thời kỳ chuyển tiếp giữa tuổi thiếu nhi và tuổi vị thành niên. Do đó, trẻ tuổi mới lớn thường tò mò về những vận động tình dục.

Tuy nhiên, những em lại không biết rằng, việc không nắm vững những thông tin về tính mệnh sinh sản tuổi mới lớn, quan hệ tình dục bừa bãi, “yêu” không sử dụng phương pháp sử dụng các biện pháp an toàn sẽ gặp phải rất nhiều lần nguy cơ. Cụ thể như:

 • Mắc phải lây truyền nhiễm trùng những căn bệnh lây truyền truyền qua quan hệ tình dục giúp cả nam và nữ
 • Với thai ngoài ý muốn giúp những em gái.
 • Quan hệ tình dục vụng trộm, thiếu điều kiện vệ sinh nên rất dễ sở hữu theo những mầm căn bệnh đi sâu vào trong đường sinh dục. Đặc trưng gây ra viêm nhiễm trùng sản khoa.
 • Thời gian đã từng nhiễm trùng căn bệnh, những em lại thường xấu hổ, giữ kín không dám đi thăm khám để được điều trị đúng cách gây ra hậu quả tại đường sinh sản tác hại tới xác suất tiến hành mẹ trong tương lai.
 • Có thai ngoài ý muốn thời điểm những em còn tại tuổi vị thành niên. Lúc này, tính mệnh tinh thần và thể dưỡng chất chưa tiến triển gần như, dễ dẫn tới đẻ khó khăn, gặp phải thiếu máu, dễ gặp phải nhiễm trùng độc thai nghén dẫn tới sản giật cao hơn những phụ nữ trưởng thành.
 • Với thai ngoài ý muốn tại tuổi mới lớn việc giữ thai để sinh con hoặc phá thai đều là những giải pháp phức tạp. Có nguy cơ giúp tính mệnh của những em trước mắt và lâu dài.

Trên đây thực tế, nước ta, là nước có tỷ lệ nạo phá thai đứng thứ 5 vừa rồi thế giới và đứng đầu vùng Đông Nam Á. Tối đa những trường hợp sở hữu thai tại tuổi vị thành niên đều được xử lý với phá thai.

Chủ yếu vì vậy, mỗi năm tại Việt Nam, có trong vòng 300.000 ca nạo phá thai. Đáng lưu ý là số trẻ vị thành niên nạo phá thai tại nước ta cao hơn rất nhiều lần lần so với những quốc gia dẫn đầu về nạo phá thai.

Vậy tiến hành thế nào để tránh được tình trạng này. Theo những chuyên gia sản sản khoa của Phòng thăm khám Đa Khoa Thái Hà, việc giáo dục giới tính, giáo dục tính mệnh sinh sản tuổi mới lớn hết sức quan trọng. Hãy cùng vận dụng phần bài viết tiếp theo, những bậc phụ huynh sẽ nắm được những việc cần thiết lưu ý để giáo dục tính mệnh sinh sản tuổi mới lớn.

Giúp đỡ, giáo dục tính mệnh sinh sản tuổi mới lớn đúng cách

Những chuyên gia tính mệnh cho thấy, tuổi mới lớn, trẻ gặp rất nhiều lần việc khủng hoảng, hoang sở hữu về tâm lý. Tuy trưởng thành về mặt cơ thể, tuy nhiên trẻ vị thành niên rất cần thiết sự hỗ trợ, giáo dục từ phía phụ huynh và nhà trường, để có thể tiến triển đúng hướng.

Để giúp đỡ, giáo dục tính mệnh sinh sản tuổi mới lớn đúng cách, cả trẻ vị thành niên và những bậc phụ huynh, nhà trường cần thiết lưu ý những việc sau:

Rèn luyện về kỹ năng sống

 • Chủ động tìm hiểu thông tin về giới tính, tính mệnh sinh sản tuổi thành niên từ phụ huynh, thầy cô, người thân và bạn bè;
 • Phân biệt rõ ràng giữa tình yêu và tình bạn trong sáng.
 • Tâm sự những lo sợ, bận tâm với người thân hoặc thầy cô;
 • Giữ thời gian biểu học tập, nghỉ ngơi, tập luyện và giải trí yêu thích;

Giúp đỡ tính mệnh thể dưỡng chất và tâm lý

 • Tại tuổi này, trẻ cần thiết được đem tới gần như những dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết thiết trong chế độ ăn gồm protein, vitamin, khoáng dưỡng chất, tinh bột,… Cần phải có sự ưa chuộng, giúp đỡ, giáo dục của phụ huynh, người thân và thầy cô giáo;
 • Tránh xa những dưỡng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, ma túy,..
 • Phụ huynh cần thiết đặt mình vào vị trí của con, giúp cho con xử lý những việc trong cuộc sống. Phụ huynh cần thiết tôn trọng quyết định của con nếu yêu thích.
 • Phụ huynh cũng cần thiết căn cứ vào nhu cầu, sở thích và năng lực của trẻ vị thành niên để hướng nghiệp yêu thích.

Hướng dẫn trẻ biết cách giúp đỡ tính mệnh sinh sản

 • Mẹ cần thiết hướng dẫn con gái biết cách vệ sinh thời kỳ kinh nguyệt.
 • Phụ huynh cần thiết giúp con đi thăm khám nếu tới 15 – 16 tuổi vẫn chưa đèn đỏ nguyệt và bổ sung viên sắt theo chỉ định của thầy thuốc để phòng tránh thiếu máu do thiếu sắt;
 • Với trẻ nam phải biết phát hiện những khác thường về cơ quan sinh dục của mình ( hẹp bao quy đầu, tinh hoàn ẩn, lỗ tiểu có vị trí khác thường) để đi thăm khám sớm; không mặc quần lót bó sát, quá chật;
 • Không nên quan hệ tình dục trước tuổi vị thành niên;
 • Nếu quan hệ tình dục cần thiết tiến hành tình dục sử dụng các biện pháp an toàn: chung thủy, sử dụng bao cao su đúng cách mỗi thời điểm quan hệ tình dục để tránh sở hữu thai ngoài ý muốn, căn bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục và nhất là HIV/AIDS.
 • Tránh xa hình ảnh, phim ảnh, trang web đồi trụy, khiêu dâm;

Những thầy thuốc cho thấy, thời kỳ dậy thì – vị thành niên là thời kỳ trung gian chuyển mình từ trẻ con sang người to tại trẻ. Phụ huynh cần thiết hết sức lưu ý giúp đỡ tính mệnh tâm sinh lý của trẻ tại thời kỳ này để con có bước đệm vững chắc giúp thời kỳ trưởng thành.

Vừa rồi là những việc cần thiết lưu ý về giúp đỡ tính mệnh sinh sản tuổi mới lớn. Hi vọng rằng, dưới đây đã từng giúp cho ích được giúp tất cả những bậc phụ huynh. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ tới số hotline 0379.544.317 hoặc click Tại đây, để được tư vấn cụ thể hơn.

By suckhoe