Đặt vòng ngừa thai là công nghệ phòng tránh thai được khá nhiều thành phần chọn lựa và có thể tháo ra bất kỳ lúc nào khi các chị em muốn sinh con. Vòng tránh thai (IUD) là một dụng cụ nhỏ, hay có hình chữ T, được đặt vào lòng tử cung của chị em phụ nữ, có hữu hiệu ngừa thai 98-99% trong thời gian quá lâu tầm khoảng từ 5 tới 10 năm. Vậy đặt vòng tránh thai có tốt không? Chị em phụ nữ có cần đặt vòng phòng tránh thai không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về công nghệ ngừa thai này để lời giải một số vấn đề trên nhé!

công dụng của vòng tránh thai

Ở Việt Nam, hiện có 2 dạng vòng phòng tránh thai được uống phổ quát là vòng phòng tránh thai đồng và vòng phòng tránh thai nội tiết.

Sau khi được đưa vào cơ thể, vòng phòng tránh thai sẽ tiến hành biến đổi môi trường của nội mạc tử cung. Điều đó ngăn tinh trùng đụng chạm đối với trứng, ngăn trứng thực hiện tổ trong tử cung và tiến triển thành bào thai. Khi đã từng đặt vòng ngừa thai và sau thời gian kiêng cữ đầu tiên, nữ giới hoàn toàn có thể quan hệ tình dục bình thường. Nhưng mà, lưu ý rằng dụng cụ này chỉ có tác dụng ngừa thai chứ không có khả năng bảo vệ các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

đặt vòng tránh thai

Vòng ngừa thai đồng hoặc vòng tránh thai nội bài tiết được đặt vào lòng tử cung.

phí đặt vòng tránh thai bao nhiêu tiền?

Đặt vòng phòng tránh thai là cách phòng chống thai không chỉ hiệu quả cao mà còn ít tốn kém. Thường thì mức mức phí một lần đặt vòng tránh thai dao động từ 300.000 đến 1 triệu đồng Căn cứ vào cơ sở y tế, mức độ sức khỏe các chị em và dạng vòng ngừa thai dùng.

Đặt vòng tránh thai khi nào là thích hợp?

Không phải bất cứ lúc nào cũng có khả năng đặt vòng phòng tránh thai cho các chị em. Thời điểm hợp lý là ngày sau khi sạch kinh và chưa “yêu” tình dục. Lúc này, cổ tử cung chỉ hơi hé, quá trinh đặt vòng sẽ dễ thực hiện hơn, suy yếu cảm giác đau đớn và ít ra máu hơn cho đối tượng chị em phụ nữ.

đối với đặt vòng tránh thai sau sinh, thời điểm đặt là sau 6 tuần ở phụ nữ sinh thường và sau ít nhất 3 tháng ở chị em phụ nữ sinh mổ. Việc đó được giải thích vì sau sinh mổ, tử cung cần thiết không ít thời gian hơn để lành lại và các sợi chỉ khâu cũng hòa tan vào trong lớp cơ tử cung.

đối với các chị em sau hút thai hay sau sảy thai nên đợi kinh nguyệt trở lại hàng ngày mới đặt vòng tránh thai.

quy trình đặt vòng ngừa thai

Trước khi đặt vòng phòng tránh thai

Việc đặt vòng tránh thai có thể sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập sâu bên trong nếu thành phần nữ giới đang bị các bệnh viêm nhiễm. Vi khuẩn có thể gây ra nhiễm trùng lớn hơn vùng chậu, gây ra viêm dính vòi trứng, dẫn tới bệnh vô sinh sau này. Bởi vậy, trước khi thực hiện thủ thuật, đối tượng chị em phụ nữ sẽ được khám sản phụ khoa để giữ gìn có đủ điều kiện sức khỏe để đặt vòng.

những đối tượng gặp phải viêm nhiễm hoặc mắc các phụ khoa sẽ phải điều trị khỏi hẳn trước khi làm đặt vòng.

Đặt vòng phòng tránh thai

đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai vào trong lòng tử cung

Bác sĩ sẽ làm đặt vòng ngừa thai bằng liệu pháp chèn 2 ngón tay vào âm đạo và tay còn lại đặt trên bụng thành phần phụ nữ để nhận thấy các cơ quan vùng chậu. Từ đó, bác sĩ sẽ xác định vị trí và kích cỡ của tử cung để đặt vòng phòng tránh thai.

Bác sĩ sẽ mở bộ phận sinh dục nữ ra bằng phương pháp uống một thiết bị y tế (dụng cụ mỏ vịt). Tiếp đó, âm đạo được diệt khuẩn làm sạch để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Trong một tỷ lệ nếu cần có thể chỉ dẫn gây nên tê.

Vòng ngừa thai được gấp nhỏ lại và đặt vào trong một ống có piston bằng dưỡng chất dẻo cực kỳ nhỏ, có đường kính bằng que diêm, đưa vào cổ tử cung của đối tượng phụ nữ.

Bác sĩ ấn piston, đẩy vòng ngừa thai luồn qua cổ tử cung. Khi đến tử cung, vòng sẽ mở ra thành hình chữ T.

Bác sĩ thực hiện rút ống ra và cắt sợi dây vòng. Dây sẽ được để lại một đoạn dài trong vòng 5cm bên ngoài cổ tử cung. Thời gian tiến hành thủ thuật trên nếu để lâu từ 5 đến 10 phút.

Sau khi đặt vòng phòng tránh thai

 • đối tượng chị em phụ nữ cần thiết nằm nghỉ ngơi 5-10 phút ngay sau khi đặt vòng.
 • hạn chế tiến hành việc trầm trọng nhọc sau đặt vòng ít nhất 7 ngày.
 • thực hiện theo chỉ định của bác sĩ về thời gian tái xét nghiệm và chăm sóc, tái xét nghiệm ngay khi có một vài dấu hiệu không bình thường.

chị em phụ nữ có khả năng tự kiểm tra vòng phòng tránh thai sau mỗi kỳ kinh nguyệt bằng cách:

 • Rửa thật sạch tay bằng xà phòng khử khuẩn trước khi khám bệnh vòng.
 • Đặt ngón tay vào trong bộ phận sinh dục nữ tới khi cảm thấy được cổ tử cung của chính mình.
 • Nếu chẩn đoán sợi dây (khoảng 5cm) từ cổ tử cung đó là dấu hiệu vòng tránh thai đang được đặt ở vị trí khoa học.
 • Nếu dây ngắn hơn thông thường, khá là có khả năng vòng đã bị lệch chỗ. Nếu không xuất hiện sợi dây, có thể vòng đã gặp phải tụt.
 • khuyến cáo là chỉ được chạm, không được kéo dây ra vì có khả năng làm rối loạn vị trí vòng ngừa thai.

Đặt vòng phòng tránh thai khi nào “yêu” được?

Khi được đưa vào cơ thể, vòng phòng tránh thai có khả năng gây nên viêm nhẹ ở tử cung và âm đạo, do đó sau khi đặt vòng cần phải kiêng giao hợp từ 7 đến 10 ngày để vị trí vòng ổn định cũng như tạo thời gian cho cơ thể thích nghi.

khuyến khích cần phải tránh các tư thay thế “lâm trận” tình dục thô bạo vì có khả năng tiến hành vòng phòng tránh thai gặp phải xê dịch, có thể còn là tụt ra.

cần dùng thêm kỹ thuật tránh thai khác như sử dụng “áo mưa” khi nghi ngờ quan hệ không an toàn vì vòng phòng tránh thai không thể phòng ngừa các chứng bệnh lây lan qua đường tình dục.

Đặt vòng ngừa thai có an toàn không?

Để giải thích được vấn đề này, ta cần thiết phải thống kê về ưu – nhược điểm của vòng phòng tránh thai, chống chỉ định và biến chứng của đặt vòng ngừa thai.

Ưu điểm của vòng tránh thai

 • hữu hiệu tránh thai cao (98-99%).
 • tốt hơn hết phòng tránh thai ngay lập tức sau khi đặt vòng và lâu ngày 5-10 năm tùy dạng vòng uống.
 • Không thực hiện ảnh hưởng tới các sinh hoạt cuộc sống và “yêu” tình dục.
 • An toàn ở các chị em đang cho con bú.
 • có thể có bầu bình thường sau khi tháo vòng tránh thai.
 • Không gây các tác dụng phụ về nội bài tiết như mụn, đau đớn đầu hay căng ở ngực.
 • Không gặp phải tác động bởi thuốc kháng sinh không giống.
 • Không có bằng chứng vòng ngừa thai gây nên tác động đến cân nặng thường hay tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung và ung thư buồng trứng.
 • Ít tốn kém.

khuyết điểm của vòng tránh thai

Ngoài việc không có khả năng phòng chống các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, sau đây là một số tác dụng phụ của đặt vòng làm giảm thai:

 • Vào vòng kinh, máu có thể ra quá độ hơn, dài hơn và đau đớn bụng hơn Dù cho Việc này có thể được cải thiện sau vài tháng đặt vòng.
 • có thể mắc phải rong kinh, ra rất nhiều dịch tiết âm đạo, co thắt tử cung…
 • một số khả năng thường ít gặp khác: nhiễm trùng vùng chậu, nhiễm nấm Candida, di lệch chỗ/tuột vòng tránh thai, phá hủy thành tử cung, thai ngoài tử cung.

Khi nào nguyện vọng gặp bác sĩ sau đặt vòng tránh thai?

đối tượng phụ nữ đang mang vòng tránh thai cần thiết tới gặp bác sĩ khi có các dấu hiệu sau:

 • bị sốt cao, sụt cân sau khi đặt vòng
 • Nghi ngờ vòng gặp phải tụt
 • đau khi “yêu” tình dục
 • Rong kinh, dịch tiết âm đạo (khí hư) có mùi khó chịu
 • chậm kinh hoặc nghi ngờ có thai.

Đặt vòng tránh thai được sử dụng rộng rãi vì tính hữu hiệu cao, an toàn và kinh tế. Tuy nhiên, phụ nữ trước khi đặt vòng cần thiết phải được khám bệnh và giải thích kĩ để nắm rõ đặc điểm thích hợp và ưu – nhược điểm của biện pháp này với hàng đầu chính mình mình. Sau khi đặt vòng ngừa thai, phụ nữ cần thiết thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ và tái xét nghiệm ngay khi có các triệu chứng bất thường.

http://pras.ambiente.gob.ec/vi/web/healthtoday/home/-/blogs/thu-dam-nhieu-co-gay-vo-sinh

http://pras.ambiente.gob.ec/vi/web/healthtoday/home/-/blogs/nguyen-nhan-viem-bao-quy-dau

http://pras.ambiente.gob.ec/vi/web/healthtoday/home/-/blogs/cac-chong-xuat-tinh-som-khi-quan-he

http://pras.ambiente.gob.ec/vi/web/healthtoday/home/-/blogs/cac-tinh-ngay-rung-trung

http://pras.ambiente.gob.ec/vi/web/healthtoday/home/-/blogs/cach-thu-hep-am-dao

http://pras.ambiente.gob.ec/vi/web/healthtoday/home/-/blogs/cach-phat-hien-benh-giang-mai-cac-giai-doan

http://pras.ambiente.gob.ec/vi/web/healthtoday/home/-/blogs/dau-hieu-mang-thai

http://pras.ambiente.gob.ec/vi/web/healthtoday/home/-/blogs/hoi-nach-co-di-truyen-khong

http://pras.ambiente.gob.ec/vi/web/healthtoday/home/-/blogs/tu-van-khi-hu-khi-mang-thai

By suckhoe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *