Triệu chứng thứ nhất của căn bệnh giang mai

Tham vấn y khoa : Hà Văn Mến

Xin chào những bác sĩ chuyên khoa Phòng thăm khám đa khoa Thái Hà Hà Nội .

Tôi là nữ, năm nay 29 tuổi, tôi chưa có gia đình song đã từng có người yêu. Chúng tôi cũng đã từng có quan hệ tình dục. Mới đây, tôi phát hiện con trai mình mắc căn bệnh giang mai. Tôi rất lo sợ không biết mình đã từng mắc căn bệnh hoặc chưa. Xin hỏi bác sĩ chuyên khoa, thường thì căn bệnh giang mai có những triệu chứng gì thứ nhất và căn bệnh có thể truyền nhiễm qua quần áo, khăn mặt, chậu rửa được hoặc không?

Cám ơn bác sĩ chuyên khoa.

Vân Anh (Củ Chi)

Trả lời:

Bạn Vân Anh thân mến,

Giang mai là một căn bệnh nhiễm trùng, truyền nhiễm lan qua quan hệ tình dục. Căn bệnh nếu không được trị trị có thể gây ra nguy hại nghiêm trọng tới tính mạng người căn bệnh và truyền nhiễm truyền sang người không giống.

Thời điểm gặp phải truyền nhiễm viêm, xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể, song người căn bệnh không xuất hiện cảm thấy hoặc triệu chứng gì. Tuy nhiên sau trong vòng 3 tuần sẽ có những triệu chứng thứ nhất xuất hiện. Tối đa là những vết trợt rất nông, với phẳng, màu đỏ thịt tươi, hình tròn hoặc bầu dục thường xuyên, không có mủ, không có vẩy. Vết trợt không ngứa ngáy, không đau đớn nên người căn bệnh thường không để ý tới, nhất là tại nữ giới. Hoặc nếu vết trợt không to và nằm kín tại những nếp da hoặc niêm mạc sinh dục cũng khiến cho không dễ phát hiện. Vết trợt thứ nhất đó gọi là săng giang mai. Đây cũng là triệu chứng hàng đầu của căn bệnh giang mai thời kỳ thứ nhất.

Triệu chứng thứ nhất của căn căn bệnh

Trong thực tế, không xảy ra trường hợp căn bệnh giang mai truyền nhiễm qua quần áo, khăn mặt hoặc chậu rửa vì xoắn khuẩn một thời gian ra ngoài cơ thể không sống được quá vài ba tiếng đồng hồ. Tại những nơi khô ráo, chúng nhanh chóng chết tại nhiệt dộ 45 độ c, bất động và chỉ sống sót được trong vòng 30 phút. Những loại xà phòng, xà bông, nước tẩy rửa có thể giết xoắn khuẩn giang mai chỉ sau vài ba phút.

Trường hợp của bạn, vì đã từng quan hệ tình dục với người mắc căn bệnh song bạn lại không nêu rõ tình trạng hiện tại nên không thể biết chuẩn xác bạn có mắc căn bệnh hoặc không. Để giữ gìn tính mạng, bạn nên tới những địa điểm y tế chuyên môn để được thăm khám, phát hiện căn bệnh và điều trị bạn nhé.

Chúc bạn khỏe!

Nếu bn còn có thc mc hoặc cn tư vn hãy nhp chut chn Tư vn trc tuyếnđ được những chuyên gia tư vn c th hơn có th gi theo s 0379.544.317 đ được gii đáp.

Địa chỉ: Phòng thăm khám đa khoa Thái Hà Hà Nội số 11 Thái Hà , TP Hà Nội

By suckhoe