Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 30 tuổi, và đã kết hôn được gần 1 năm. Vì chúng tôi kết hôn muộn, nên cả 2 bên gia đình đều mong có cháu bế. Vợ chồng tôi biết vậy nên không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai an toàn nào, thậm chí còn tính ngày rụng trứng để quan hệ mà đã hơn 1 năm rồi vẫn chưa có con. Mẹ chồng tôi rất lo lắng sợ vợ chồng tôi bị “tắc” nên bà giục cả 2 đi khám. Vợ chồng tôi thật sự bị sốc khi nhận được kết quả chẩn đoán bị vô sinh hiếm muộn. Vậy xin hỏi bác sĩ vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không? Ngoài thụ tinh nhân tạo thì còn có phương pháp nào khác giúp có con tự nhiên không? Tôi xin chân thành cảm ơn. (Ngọc Trinh, Hải Phòng).

Xem thêm:

» Bệnh vô sinh có chữa được không

» Thuốc chữa vô sinh bằng Đông Y

vo-sinh-co-thu-tinh-nhan-tao-duoc-khong

 

 

Thân chào Ngọc Trinh!

Phòng khám đa khoa Thành Đức chúng tôi rất cảm ơn bạn đã tín nhiệm và gửi thắc mắc của mình đến cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn, giải đáp như sau:

Trước đây, nếu cặp vợ chồng nào bị “phán” vo sinh thì họ chỉ còn có cách là nhận con nuôi. Nhưng ngày nay, dưới sự phát triển của y học hiện đại, vô sinh không còn là nỗi lo của những gia đình không may mắn bị căn bệnh này “hỏi thăm” nữa.

Hiện nay, nếu bị vô sinh các cặp vợ chồng, thậm chí là ngay cả bà mẹ đơn thân vẫn có thể có con và sinh con tự nhiên bằng một số phương pháp hỗ trợ sinh sản như: Thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm, bơm tinh trùng vào buồng tử cung, hỗ trợ phôi thai thoát màng, hoặc mang thai hộ…Trong đó, phương pháp thụ tinh nhân tạo là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất.

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp chữa vô sinh đầu tay được áp dụng phổ biến nhất. Phương pháp này được thực hiện dựa trên nguyên tắc bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung. Tức là sau khi chọn lọc các tinh trùng tốt từ người chồng hoặc người hiến tặng tình nguyện, các bác sĩ sẽ bơm thẳng tinh trùng đó vào buồng tử cung của người phụ nữ.

Điều kiện tiên quyết để chữa vô sinh bằng phương pháp này là người phụ nữ phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông suốt và có trứng rụng. Thụ tinh nhân tạo thường được chỉ định áp dụng cho những trường hợp sau:

– Sau giao hợp tinh trùng không đi qua cổ tử cung được (thường do bất thường ở cổ tử cung).

– Vô sinh không rõ nguyên nhân hoặc vô sinh do nam.

– Do nhiều nguyên nhân mà vợ chồng không giao hợp được bình thường.

Tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo phụ thuộc rất nhiều vào việc thực hiện đúng kỹ thuật các bước cơ bản của việc thụ tinh nhân tạo:

  • Kích thích buồng trứng
  • Chuẩn bị tinh trùng
  • Bơm tinh trùng

Nếu thực hiện đúng chỉ định và phương pháp, tỉ lệ có thai sau 6 lần điều trị có thể lên đến 80 – 90%. Hiện nay, phương pháp này đang giải quyết được 50% nhu cầu điều trị vô sinh.

Tóm lại, vô sinh hiếm muộn hoàn toàn có thể làm thụ tinh nhân tạo, bởi thụ tinh nhân tạo chính là một trong những phương pháp điều trị vô sinh đầu tay hiện nay. Để biết tình trạng vô sinh của mình có thích hợp để thực hiện phương pháp này hay không, chúng tôi khuyên vợ chồng bạn nên đến cơ sở y tế để thực hiện kiểm tra và làm một số xét nghiệm cần thiết. Mục đích là để kiểm tra nguyên nhân gây vô sinh cho vợ chồng bạn, sau khi có kết quả bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị vô sinh thích hợp.

Hy vọng những tư vấn giải đáp trên đây của sức khỏe AZ sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không. Nếu còn có thắc mắc gì, bạn hãy để lại comment bên dưới cuối mỗi bài viết, chúng tôi sẽ quay trở lại ngay.

Add Comment