Uống thuốc phá thai có tác hại gì không?

Uống thuốc phá thai không chỉ đơn giản là uống một viên thuốc mà việc làm này còn có thể gây ra những tác hại không nhỏ đến sức khỏe của bạn gái. Vậy uống thuốc phá thai có tác hại gì? Đây cũng là băn khoăn của không ít các bạn gái khi muốn bỏ thai bằng cách uống thuốc. Sau đây, cẩm nang sức khỏe AZ xin được chia sẻ về những tác hại của việc uống thuốc phá thai.

uong-thuoc-pha-thai-co-tac-hai-gi-khong

Thuốc phá thai an toàn thường được áp dụng để bỏ thai ngoài ý muốn dưới 7 tuần tuổi, thai nằm trong buồng tử cung và thai phụ không gặp phải các vấn đề về sức khỏe như: không bị máu khó đông, không mắc các vấn đề về gan, thận… và không mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Do đó, chị em trước khi uống thuốc phá thai nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra, giám sát quá trình phá thai bằng thuốc, nhằm phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Uống thuốc phá thai có tác hại gì không?

Thuốc phá thai có tác dụng gây sảy thai một cách tự nhiên mà không phải can thiệp ngoại khoa nên giảm thiểu tình trạng nhiễm trùng, rách, thủng tử cung… Đây được coi là một trong những biện pháp phá thai an toàn hơn nhiều so với nạo hút thai.
Tuy nhiên, sử dụng thuốc phá thai vẫn chưa phải là biện pháp phá thai an toàn tuyệt đối bởi vì vẫn có một tỉ lệ nhỏ các biến chứng có thể xảy ra, bao gồm:

Phản ứng sau khi uống thuốc phá thai: Thuốc phá thai gây ra hiện tượng co thắt dữ dội tại cổ tử cung và dạ dày để đẩy thai ra ngoài, kèm theo đó là hiện tượng ra máu, có thể kéo dài tới vài ngày sau khi uống thuốc phá thai. Trong giai đoạn này, nếu chị em không giữ vệ sinh sạch sẽ thì rất dễ xảy ra viêm nhiễm phụ khoa.

Các biến chứng có thể xảy ra sau khi phá thai bằng thuốc không an toàn:

Nhiễm trùng: Nhiễm trùng sau khi uống thuốc phá thai không phải là hiện tượng hiếm gặp. Khi bị nhiễm trùng, cơ thể chị em sẽ bị sốt cao và đau bụng kéo dài. Việc xử lý nhiễm trùng trong giai đoạn muộn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc buộc phải cắt bỏ cả buồng tử cung, gây vô sinh vĩnh viễn.

Thai chết lưu: Một biến chứng thường xảy ra khi phá thai bằng thuốc phải đề cập đến là thai bị chết nhưng vẫn nằm lại trong tử cung của người mẹ, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển vào buồng ối và dạ con, gây nên hiện tượng nhiễm trùng nặng.
Thai bị dị tật: Thai vẫn tồn tại trong buồng tử cung của mẹ nhưng bị ảnh hưởng của thuốc sẽ phát triển không bình thường, gây ra hiện tượng khuyết tật, dị dạng. Trong trường hợp này, bác sĩ buộc phải can thiệp ngoại khoa để loại bỏ túi thai.

Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì cho sau này?

Về lâu dài, phá thai bằng thuốc dù có thành công vẫn gây ra những ảnh hưởng không tốt tới thể chất lẫn tinh thần của thai phụ.
Về thể chất, thuốc phá thai có thể gây ra hiện tượng rối loạn nội tiết tố trong cơ thể một thời gian sau đó. Chị em có thể bị mất kinh, kinh nguyệt không đều,… làm ảnh hưởng đến sức khỏe phụ khoa và gây khó khăn cho việc thụ thai lần sau.

Ngoài ra, chị em phá thai bằng bất kỳ biện pháp phá thai an toàn nào, thậm chí là phá thai bằng thuốc cũng bị ảnh hưởng ít nhiều về vấn đề tâm lý, cảm giác mặc cảm, tội lỗi và hoang mang có những ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tinh thần, thậm chí là gây ra các chứng bệnh thần kinh như trầm cảm và tự kỷ.

Uống thuốc phá thai nhiều lần có sao không?

Bác sĩ chuyên khoa cho biết: Việc uống thuốc phá thai nhiều lần có thể khiến niêm mạc tử cung giảm độ bám, để xảy ra biến chứng như mang thai ngoài dạ con, sảy thai hoặc thai chết lưu cho những lần mang thai sau… dẫn tới khó giữ được thai nhi, khó có con và vô sinh.

Do đó, điều quan trọng nhất mà các chị em phải nhớ là không nên lạm dụng cách phá thai bằng thuốc, mỗi thai phụ chỉ có thể áp dụng phương pháp này tối đa là 2 lần.

Lời khuyên của các chuyên gia:

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chị em muốn phá thai bằng thuốc nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện dưới sự theo dõi chặt chẽ của các bác sĩ.

Số liệu nghiên cứu thực tế đã chứng minh rằng, phá thai bằng thuốc tại các cơ sở y tế chuyên khoa có thể giảm được các tai biến của phá thai bằng thuốc xuống dưới 1%. Tại đây, việc tiến hành kiểm tra bằng siêu âm để chắc chắn đã có thai, thai có nằm trong buồng tử cung hay không, hay thai phụ có gặp phải các vấn đề về sức khỏe mà không được sử dụng thuốc phá thai hay không,… đều rất cần thiết nhằm loại bỏ tất cả các biến chứng của phá thai bằng thuốc có thể xảy ra.

Những chia sẻ về vấn đề uống thuốc phá thai có tác hại gì không hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu có thắc mắc cần tư vấn, hãy để lại bình luận ở cuối bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn trong thời gian sớm nhất.

Add Comment