Tẩy nốt ruồi có ảnh hưởng gì không?

Tẩy nốt ruồi có ảnh hưởng gì không là thắc mắc lớn nhất của những người đang có ý định tẩy nốt ruồi. Mặc dù là một tiểu phẫu đơn giản nhưng nếu không thực hiện đảm bảo có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng tới sức khỏe. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ về vấn đề này để quý vị và các bạn cùng được biết.

tay-not-ruoi-co-anh-huong-gi-khong

Nốt ruồi

Sự xuất hiện của nốt ruồi là do các hắc sắc tố trên da tạo nên, tổn thương hình thành từ khi còn nhỏ và tồn tại vĩnh viễn sau này. Thông thường mụn ruồi hay xuất hiện tại vị trí như mặt, cổ, những nơi tiếp xúc nhiều với ánh nắng như tay, chân nhưng cũng có thể xuất hiện ở những vùng da khác. Nốt ruồi có tính chất lành tính tuy nhiên có những loại nốt ruồi cọ sát nhiều và có các hắc tố gây hại có thể là nốt ruồi ác tính – một loại ung thư da vô cùng nguy hiểm còn gọi là ung thư hắc tố.

Trước khi tìm hiểu tẩy nốt ruồi có ảnh hưởng gì không bạn cần biết rõ nốt ruồi có 2 loại là lành tính và ác tính. Nốt ruồi lành tính có thể được tiến hành tẩy với các biện pháp như hiện nay tại cơ sở chuyên khoa uy tín và không gây nguy hiểm cho người bệnh. Còn nốt ruồi ác tính thường được khuyên không nên tẩy bởi nó có thể gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

tay-not-ruoi-co-nguy-hiem-khong

Tẩy nốt ruồi có ảnh hưởng gì không?

Nếu thực hiện không đảm bảo chính xác từng bước, dụng cụ được vô trùng thì trong quá trình tẩy nốt ruồi, rất có thể xảy ra sai sót và bạn phải hứng chịu hậu quả như:

Nhiễm trùng

Trong quá trình tẩy nốt ruồi vệ sinh dụng cụ y tế không đảm bảo an toàn, quá trình không đúng, sai phương pháp khiến chất gây hại xâm nhập gây viêm nhiễm, chảy mủ. Nếu vết thương không được xử lý nhanh người bệnh còn bị đau rát, chảy nước, lở loét.

Sẹo lồi, sẹo lõm

Nhiều cơ sở không đảm bảo chất lượng dùng thuốc và dụng cụ đơn giản, kém chất lượng để thực hiện tẩy nốt ruồi và xử lý vết thương khiến tổn thương lan rộng, gây sẹo trên da ảnh hưởng không nhỏ tới thẩm mỹ.

Ngoài ra bạn không được hướng dẫn chăm sóc vết thương sau khi tẩy nốt ruồi cũng là nguyên nhân khiến chúng bị nhiễm trùng và nguy cơ thành sẹo.

Ung thư da

Mặc dù các nốt ruồi lành tính được tẩy đi gặp ít nguy hiểm nhưng nếu là u hắc tố ác tính thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Đây là loại ung thư da phát triển và di căn rất nhanh nếu tác động vào nó sẽ kích thích tế bào ung thư phát triển di căn tới bộ phận khác của cơ thể gây biến chứng nghiêm trọng.

Nốt ruồi trên các vị trí khác nhau của cơ thể đều có thể xóa đi bằng nhiều biện pháp khác nhau nhưng cho dù bằng cách nào việc xóa bỏ nốt ruồi cũng là một thủ thuật ngoại khoa, cần phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa có kiến thức. Vì những nguy cơ như vậy các bác sĩ chuyên khoa cho biết không được tùy tiện tẩy nốt ruồi nhất là Các nốt ruồi có diện tích rộng, nằm sâu dưới da. Nếu thực sự muốn tẩy nốt ruồi tốt nhất bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về da liễu và thẩm mỹ để đảm bảo an toàn.

tay-not-ruoi-anh-huong-gi

Bạn muốn tìm hiểu

Các dấu hiệu của nốt ruồi ác tính

Theo nghiên cứu của các chuyên gia phong kham Hung Thinh, không phải tất cả các nốt ruồi đều ác tính, có cả những nốt ruồi lành tính. Việc thực hiện tẩy nốt ruồi lành tính sẽ không gây nguy hiểm nếu bạn thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Đồng thời bạn cũng cần lưu ý những dấu hiệu của nốt ruồi ác tính để không mắc sai lầm khi quyết định tẩy nốt ruồi và kịp thời đi khám chuyên khoa. Một số dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết chính xác hơn:

Nốt ruồi có tổn thương tăng sắc tố trên bề mặt, sắc tố không đều, nốt ruồi có bề mặt tổn thương gồ gề.

Chúng xuất hiện với diện tích lớn gây ngứa, có bất kỳ tác động mạnh nào là dễ chảy máu.

Loại nốt ruồi có vùng da xung quanh quầng đỏ, có cảm giác đau khi bị tác động, thường mọc tại những vị trí nhạy cảm.

Khi các nốt ruồi trở nên ác tính chúng sẽ xâm lấn tế bào dưới da và di căn sang những vị trí khác của cơ thể. Nếu thấy các biểu hiện nốt ruồi của bản thân như kể trên bạn tuyệt đối không được tự ý đi tẩy nốt ruồi bởi như vậy có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Cách tốt nhất lúc này là tới cơ quan y tế chuyên khoa để được can thiệp cụ thể nhất. Với mỗi trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ có quyết định phương pháp xử lý phù hợp.

Có lẽ với những thông tin mà các chuyên gia của chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp câu hỏi tẩy nốt ruồi có ảnh hưởng gì không. Hãy nhớ chỉ cần một chút chủ quan cũng khiến bạn phải chịu hậu quả nặng nề. Vì thế trước khi quyết định tẩy nốt ruồi nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn nhé! Mọi vấn đề khác liên quan đến quá trình tẩy nốt ruồi bạn có thể liên hệ với bác sĩ để được giải đáp thêm. Chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn nhất!

Add Comment