Tại sao lại bị viêm cổ tử cung?

Viêm cổ tử cung là một trong những viêm nhiễm phụ khoa thường gặp. Tuy nhiên, nhiều chị em lại thắc mắc không biết tại sao bị bệnh viêm cổ tử cung. Các chuyên gia cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân gây viêm cổ tử cung ở nữ giới, trong đó bao gồm những nguyên nhân xuất phát từ thói quen sinh hoạt hàng ngày mà các chị em ít để tâm tới.

Xem thêm:

» Viêm cổ tử cung có nguy hiểm không

» Cách điều trị viêm cổ tử cung lộ tuyến

tai-sao-lai-bi-viem-co-tu-cung

Tại sao lại bị viêm cổ tử cung?

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn tạo điều kiện cho vi khuẩn và các loại ký sinh trùng khác lây nhiễm qua đường tình dục. Trong đó bao gồm: lậu cầu khuẩn, trùng roi trichomonas, chlamydia, mụn rộp sinh dục,… Từ đó gây ra tình trạng viêm nhiễm tại vùng kín của nữ giới.

Ban đầu những loại vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục ký sinh chủ yếu tại âm đạo, sau đó sẽ ngược dòng lên cổ tử cung và gây viêm.

Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ

Thông thường, các chuyên gia vẫn khuyên nữ giới nên vệ sinh vùng kín hai lần mỗi ngày bằng nước sạch hoặc có thể pha chút muối.

Trong chu ky kinh nguyet, việc vệ sinh vùng kín cần được chú ý hơn. Mỗi lần thay băng vệ sinh, bạn nên kết hợp với vệ sinh vùng kín.

Trước và sau khi quan hệ tình dục, nữ giới cũng nên vệ sinh vùng kín của mình nhằm hạn chế nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên, không phải tất cả nữ giới đều chú trọng tới vấn đề vệ sinh vùng kín. Từ đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh sôi âm đạo, cổ tử cung và gây bệnh.

Nạo phá thai nhiều lần

Mỗi lần phá thai, tử cung và cổ tử cung của nữ giới đều chịu những tổn thương nhất định. Từ đó, trở thành cơ hội cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh.

Nữ giới càng phá thai nhiều lần, càng có nguy cơ mắc bệnh viêm cổ tử cung. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo với các chị em trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục nếu chưa sẵn sàng mang thai và sinh con.

Dị ứng với hóa chất

Dung dịch vệ sinh phụ nữ có tác dụng diệt khuẩn và sát trùng cao nên chủ yếu dùng để vệ sinh âm đạo trong những ngày nguyệt san. Đặc biệt, trước khi sử dụng nữ giới nên tìm hiểu kỹ về các chỉ số kích ứng, nồng độ PH… Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ không được sử dụng đúng cách có thể khiến cho hệ vi khuẩn trong âm đạo bị mất cân bằng và hại khuẩn hoạt động mạnh gây tổn thương, viêm nhiễm tại âm đạo, cổ tử cung.

Sinh đẻ nhiều lần

Cổ tử cung bị co giãn, kích thích trong những lần sinh nở sẽ dẫn tới bị nứt. Từ đó, khiến cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm.

Theo các chuyên gia, nữ giới sinh con thứ ba trở nên có nguy cơ mắc bệnh viêm cổ tử cung cao gấp nhiều lần so với những nữ giới bình thường khác.

Thuốc đặt âm đạo hoặc tampon

Một trong những phương pháp chữa trị viêm âm đạo mà nhiều chị em sử dụng là dùng thuốc đặt âm đạo. Tuy nhiên, một số loại thuốc đặt âm đạo có thể gây ra tác dụng phụ khiến cho hệ vi khuẩn trong âm đạo bị xáo trộn. Từ đó, khiến cho viêm nhiễm trở nên nặng hơn và dẫn tới viêm cổ tử cung.

Ngoài ra, băng vệ sinh tampon nếu không được sử dụng đúng cách có thể dẫn tới viêm nhiễm tại âm đạo, cổ tử cung hoặc ngộ độc rất nguy hiểm.

Trên đây là chia sẻ của phòng khám Thành Đức về vấn đề tại sao lại bị viêm cổ tử cung. Hi vọng sẽ mang tới cho bạn những thông tin hữu ích trong việc phòng tránh chứng bệnh phụ khoa thường gặp này. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại 0166 2286 888 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Add Comment