Tại sao lại bị bệnh hôi nách?

Hôi nách không phải là một bệnh nguy hiểm, nhưng lại gây rất nhiều phiền toái, khó chịu cho chính bạn và những người xung quanh. Rất nhiều người bị hôi nách, và họ thường không hiểu vì sao mình lại bị mắc chứng bệnh quỷ quái này. Vậy tại sao lại bị hôi nách? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được những thắc mắc đó.

Xem thêm:

» Triệu chứng của bệnh hôi nách

» Bệnh hôi nách có bị lây không

tai-sao-lai-bi-hoi-nach

Tại sao lại bị bệnh hôi nách?

Hôi nách là hiện tượng khá phổ biến ở cả nam và nữ, tuy không nguy hại đến sức khỏe của người bị bệnh, nhưng mùi hôi khó chịu tỏa ra từ nách sẽ làm bạn mất tự tin, bị mọi người xa lánh, ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội và công việc. Hôi nách bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

– Do di truyền

Một câu hỏi đặt ra cho những người bị hôi nách là bố, mẹ của bạn có bị hôi nách hay không? Nếu có, thì tức là bạn đã bị di truyền chứng hôi nách từ bố, mẹ của mình đấy! Bởi hôi nách có tính di truyền và sẽ bộc phát khi bạn bước vào tuổi dậy thì. Theo các chuyên gia, nếu bố, mẹ bị hôi nách thì có đến 80% con cũng bị mắc bệnh. Nếu chỉ 1 trong hai người mắc bệnh hôi nách, thì tỷ lệ di truyền cho con sẽ là 50%.

– Do sự thay đổi lứa tuổi

Theo các chuyên gia, hôi nách thường phát sinh mạnh khi bạn bước vào lứa tuổi dậy thì. Khi bước vào lứa tuổi này, nội tiết tố thay đổi, mồ hôi được tiết ra nhiều hơn, đặc biệt ở dưới vùng nách. Mồ hôi tiết ra nhiều, gặp sự phân hủy của vi khuẩn nên hình thành các phân tử hữu cơ gây mùi.

– Do vi khuẩn gây nên

Vi khuẩn chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra mùi hôi nách. Nách là vùng nóng ẩm nhất cơ thể tạo điều kiện cho các vi khuẩn cư ngụ. Đồng thời, đây cũng là nơi các tuyến mồ hôi hoạt động mạnh. Khi các tuyến mồ hôi nhờn dưới nách tiết ra nhiều các acid béo chưa bão hòa, các acid này sẽ bị các vi khuẩn vùng nách phân hủy gây ra một mùi khó chịu.

– Do thời tiết:

Mùi hôi nách sẽ xuất hiện hoặc càng nồng nặc khi mùa hè đến. Bởi thời tiết nắng nóng sẽ làm tuyến mồ hôi dưới nách hoạt động mạnh hơn.

– Vệ sinh cơ thể không sạch sẽ

Đây cũng là một nguyên nhân khiến bạn bị hôi nách. Vì vậy, bạn nên tắm rửa thường xuyên, cạo, tỉa lông nách sạch sẽ, giữ cho nách luôn khô thoáng để tránh bị hôi nách nhé.

– Ngoài ra, việc sử dụng một số thức ăn như: hành, tỏi, thức ăn cay, nóng, thức ăn có chứa cafein … đều có thể là nguyên nhân gây ra mùi hôi khó chịu dưới vùng nách của bạn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của sức khỏe AZ sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân tại sao lại bị bệnh hôi nách, để từ đó có cách phòng tránh và chữa trị phù hợp.

One thought on “Tại sao lại bị bệnh hôi nách?

  1. Pingback: Bệnh hôi nách lây qua đường nào? - Sức khỏe AZ

Add Comment