Tác hại của bệnh lậu đến sức khỏe bệnh nhân

Tác hại của bệnh lậu ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tâm lý và khả năng sinh sản của bệnh nhân. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân do không để tâm tới những tác hại của bệnh lậu. Từ đó không có những biện pháp sáng suốt trong việc chữa trị bệnh lậu và dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc.

Tác hại của bệnh lậu ảnh hưởng đến người bệnh ra sao?

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục và có khả năng gây ra những ảnh hưởng nặng nề với sức khỏe, khả năng sinh của bệnh nhân.

Bệnh lậu nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh lậu sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính với nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Tác hại của bệnh lậu
Tác hại của bệnh lậu có thể dẫn đến vô sinh cho cả nam và nữ.

Xem thêm:

>> Nguyên nhân gây bệnh lậu là gì?

>> Nhận biết dấu hiệu của bệnh lậu

Tác hại của bệnh lậu đến sức khỏe bệnh nhân được biểu hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau, trong đó bao gồm:

1. Gây viêm nhiễm đường tiết niệu:

Môi trường ký sinh thuận lợi của lậu cầu khuẩn trong cơ thể của bệnh nhân chính là niệu đạo. Chính vì vậy, triệu chứng cấp tính của bệnh lậu thường được biểu hiện cùng với triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo, thường được gọi là viêm niệu đạo do lậu.

Tác hại của bệnh lậu gây viêm niệu đạo với biểu hiện như sau: Tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu đục có thể lẫn máu hoặc dây lậu cầu khuẩn…

Viêm niệu đạo do lậu nếu không được điều trị sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Đồng thời, bạn còn có nguy cơ đối mặt với tình trạng chít hẹp niệu đạo.

2. Tác hại của bệnh lậu gây vô sinh:

Lậu cầu khuẩn ký sinh tại bộ phận sinh dục sẽ gây ra tình trạng như sau:

Ở nam giới, viêm niệu đạo kéo dài không được điều trị, lậu cầu khuẩn sẽ xâm nhập và gây nên tình trạng viêm ống dẫn tinh, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh… Những bệnh kể trên đều ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sản xuất, vận chuyển tinh trùng, cũng như chất lượng của chúng. Từ đó, tác hại của bệnh lậu dẫn tới tình trạng vô sinh ở nam giới.

Ở nữ giới, sự xâm nhập và tấn công của lậu cầu khuẩn có thể dẫn tới viêm vùng chậu, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm tiểu khung. Tất cả những bệnh viêm nhiễm phụ khoa do lậu kể trên đều có ảnh hưởng khả năng thụ thai của nữ giới.

Trên thực tế, nam giới và nữ giới mắc bệnh lậu, nhất là bệnh lậu mãn tính đều có nguy cơ bị vô sinh rất cao.

3. Tác hại của bệnh lậu gây nhiễm trùng máu:

Bệnh lậu mãn tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khó lường. Đặc biệt, trong giai đoạn bệnh lậu chuyển sang mãn tính, lậu cầu khuẩn có thể xâm nhập vào máu gây ra những tác hại như: Nhiễm trùng máu, sưng đau xương khớp, đau tim, đột quỵ…

Đây cũng chính là tác hại của bệnh lậu nguy hiểm nhất đối với sức khỏe của bệnh nhân và có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng.

4. Viêm mắt, viêm họng, viêm hậu môn:

Ngoài bộ phận sinh dục, lậu cầu khuẩn còn ký sinh tại mắt, miệng và hậu môn của người bệnh và tác hại của bệnh lậu còn gây ra những hậu quả như sau:

– Bệnh lậu miệng sẽ gây ra các kích thích tại họng, viêm amidan, viêm họng… Từ đó gây ảnh hưởng đến việc nhai, nuốt của bệnh nhân và tạo ra mùi hôi khó chịu khiến người bệnh tự ti khi giao tiếp với mọi người.

– Bệnh lậu mắt có thể dẫn tới viêm giác mạc, viêm mắt. Lâu dần, dẫn tới suy giảm thị lực và mù lòa.

– Bệnh lậu hậu môn thường gây ra tình trạng viêm nhiễm với các biểu hiện như: Sưng đau hậu môn kèm theo chảy dịch mủ.

5. Tác hại của bệnh lậu gây ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai:

Nữ giới mang thai mắc bệnh lậu thường đối mặt với nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non. Nguyên nhân là do lậu cầu khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm tại âm đạo, cổ tử cung, tử cung. Từ đó, tạo áp lực lên phôi thai trong tử cung và gây nên tình trạng sẩy thai hoặc sinh non.

Ngoài ra, người mẹ mắc bệnh lậu khi sinh con qua đường sinh thường, thì đứa trẻ dễ bị mắc bệnh lậu dẫn tới viêm mắt, viêm da, tưa miệng…

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám Thành Đức về tác hại của bệnh lậu với sức khỏe bệnh nhân. Với những chia sẻ trên, chúng tôi hi vọng, bạn đã nhận thức được mức độ nguy hiểm và có những biện pháp phòng tránh hoặc điều trị khi mắc bệnh.

Add Comment