Phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Trĩ được chia thành 2 loại chính, bao gồm trĩ nội và trĩ ngoại. Sự khác nhau giữa trĩ nội và trĩ ngoại là cơ sở để bác sĩ đưa ra các phương án điều trị khác nhau. Vậy phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thành Đức trong bài viết dưới đây.

Trĩ là một bệnh lý khá phổ biến xảy ra ở đường hậu môn trực tràng, hình thành khi các thành tĩnh mạch hậu môn bị phình đại quá mức, suy yếu dần và sa xuống, tạo nên các búi trĩ hậu môn.

Dân gian ta có câu: “Thập nhân cữu trĩ” nghĩa là tại Việt Nam, cứ mười người thì có tới 9 người mắc trĩ. Con số thực tế tuy không cao như thế, nhưng nó cũng đạt mức báo động xấp xỉ đến 50% – cho thấy tình trạng sức khỏe đáng lo ngại, là nguyên nhân của thói quen làm việc và sinh hoạt không khoa học của đại bộ phận người dân Việt.

Bên cạnh hai dạng chính là trĩ nội và trĩ ngoại, còn xuất hiện trĩ hỗn hợp. Theo đó, trĩ hỗn hợp là sự kết hợp của cả hai, thường gặp khi trĩ nội đã diễn ra lâu ngày, có thể sa tới độ 3, thì sẽ hiện diện tới hình thái trĩ hỗn hợp.

Cách phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Xem thêm: Chữa ngứa hậu môn bằng tỏi

Phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại dựa trên những đặc điểm sau:

1. Vị trí hình thành các búi trĩ.
Vị trí hình thành các búi trĩ hậu môn chính là đặc điểm cơ bản để phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại.

Nếu các búi trĩ hình thành ở bên trên đường lược hậu môn (trong ống hậu môn), bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn và không thể quan sát từ bên ngoài thì được coi là trĩ nội.

Nếu các búi trĩ hình thành ở bên dưới đường lược hậu môn (ngoài lớp niêm mạc hậu môn), bề mặt là lớp biểu mô lát tầng và dễ dàng quan sát từ bên ngoài, ngay trong giai đoạn đầu của bệnh thì được coi là trĩ ngoại.

2. Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại qua các cấp độ phát triển.

Nếu như trĩ nội được chia thành 4 cấp độ từ 1 đến 4 theo các mức độ phát triển từ nặng đến nhẹ. Trong đó, bệnh trĩ ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 được coi là mức độ nhẹ, các búi trĩ vẫn còn ở bên trong hậu môn và hiếm khi “lòi” ra bên ngoài hoặc nếu có xuất hiện thì chỉ xuất hiện nếu bên nhân cố rặn khi đi đại tiện. Diễn biến của trĩ nội theo từng cấp độ phát triển lần lượt là: Chảy máu, sa búi trĩ, nghẹt trĩ.

Ngược lại, bệnh trĩ ngoại không được phân thành giai đoạn hay cấp độ phát triển gì cả, bởi ngay từ đầu, các búi trĩ ngoại đã lòi hẳn ra bên ngoài hậu môn. Như vậy, diễn biến và sự phát triển của trĩ ngoại chỉ là đau và xuất hiện “mẩu thịt thừa”.

3. Dấu hiệu nhận biết khác biệt giữa trĩ nội và trĩ ngoại.

Nhận biết bệnh trĩ ngoại khó khăn hơn so với bệnh trĩ nội, bởi trong giai đoạn đầu khi mới xuất hiện các búi trĩ nội tồn tại ở bên trên đường lược hậu môn, nơi không chứa các dây thần kinh cảm giác nên không gây ra đau đớn khó chịu gì, chảy máu có thể là dấu hiệu duy nhất mà bệnh nhân mắc trĩ nội có.

Ngược lại, các búi trĩ ngoại nằm ở bên dưới đường lược, ngoài rìa ống hậu môn, nơi có rất nhiều các dây thần kinh mẫn cảm tại đây, bệnh nhân mắc trĩ ngoại ngay từ giai đoạn đầu đã xuất hiện những triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu, “thịt thừa” lòi hẳn ra bên ngoài,… nên rất dễ nhận biết.

Xem thêm: Điều trị bệnh trĩ cho phụ nữ sau sinh

4. Phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại qua cách điều trị bệnh trĩ.

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, mục tiêu của việc phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại là để đưa ra các giải pháp điều trị khác nhau. Theo đó, cách điều trị bệnh trĩ ngoại khác biệt so với trĩ nội, sự khác biệt này xuất hiện là do vị trí xuất hiện của các búi trĩ.

– Các búi trĩ nội xuất phát ở trên đường lược, nơi không chứa các dây thần kinh cảm giác nên có rất nhiều cách điều trị như: Chích xơ, thắt vòng cao su, quang đông hồng ngoại và cắt trĩ.

– Ngược lại, các cách điều trị của trĩ nội không thể áp dụng như đối với trĩ ngoại, bởi nó sẽ gây ra cảm giác đau đớn cho bệnh nhân cả trong quá trình thực hiện lẫn sau này. Do đó, bệnh nhân bị trĩ ngoại, chỉ có thể tiến hành cắt trĩ mà thôi. Các phương pháp cắt trĩ có thể là bằng laser, cắt trĩ bằng sóng cao tần, …

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp người bệnh phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, là cơ sở cho việc thăm khám và điều trị bệnh sau này. Nếu như bạn còn thắc mắc nào khác, có thể gửi câu hỏi đến cho chúng tôi theo số 01662 285 888 – 01662 286 888 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ phòng khám đa khoa Thành Đức số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội. Các chuyên gia hàng đầu về đường hậu môn trực tràng luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Xem thêm: Polyp hậu môn ở trẻ em

 

Add Comment