Phân biệt bệnh lậu với giang mai

Tỉ lệ người mắc bệnh lậu, bệnh giang mai và các bệnh xã hội khác không phải là ít, tuy nhiên lại rất ít trong số đó có thể phân biệt bệnh lậu với bệnh giang mai. Vậy, bệnh lậu với bệnh giang mai có gì khác nhau?

Phân biệt bệnh lậu với căn bệnh giang mai

Phân biệt bệnh lậu với bệnh giang mai chủ yếu thông qua các triệu chứng của bệnh, chúng ta sẽ phân tích cụ thể để các bạn có thể hiểu rõ hơn về hai căn bệnh khá nguy hiểm này.

Phân biệt bệnh lậu

Triệu chứng của bệnh lậu

Phân biệt bệnh lậu ở nam giới và nữ giới khá dễ dàng vì các triệu chứng của bệnh có sự khác nhau. Nam giới thường có cấu tạo niệu đạo dài hơn nhiều lần so với nữ. Trong giai đoạn cấp tính, các biểu hiện của bệnh lậu ở nam giới thường khá rõ ràng và dễ nhận biết, tuy nhiên ở nữ giới lại khá âm thầm và dễ bị bỏ qua. Chính vì thế, khi bệnh chuyển qua giai đoạn mãn tính, nữ giới mới có thể nhận biết và phát hiện bệnh.

Giai đoạn cấp tính

Sau thời gian ủ bệnh trung bình từ 2-7 ngày, các dấu hiệu của bệnh lậu bắt đầu xuất hiện:

Ở nam giới: Triệu chứng khá rõ rệt như tiểu buốt, tiểu rắt, chảy mủ ở đầu dương vật, một số trường hợp có kèm theo sốt nhẹ. Nếu không được điều trị thì các triệu chứng bệnh lậu sẽ biến mất và bệnh dần chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Ở nữ giới: Dường như không có biểu hiện gì, chỉ có khoảng 3% nữ giới có biểu hiện bệnh lậu ra ngoài như tiểu buốt, tiểu rát. Số còn lại thường để bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Giai đoạn mãn tính

Ở nam giới: Các triệu chứng của bệnh lậu dường như biến mất, chỉ còn duy nhất dấu hiệu giọt mủ chảy ra ở đầu dương vật vào buổi sáng mỗi khi đi tiểu, tuy nhiên không phải nam giới nào cũng có hiện tượng này.

Ở nữ giới: Cũng không có triệu chứng gì đặc biệt, chỉ còn dấu hiệu huyết trắng chảy nhiều ở cơ quan sinh dục và các biến chứng của bệnh lậu như viêm vùng chậu, viêm phần phụ.

Xem thêm:

>> Tác hại của bệnh lậu đến sức khỏe bệnh nhân

>> Điều trị bệnh lậu với phương pháp nào hiệu quả nhất

Triệu chứng của bệnh giang mai

Khác với triệu chứng của bệnh lậu, các biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ giới và nam giới là khá giống nhau, chỉ khác nhau ở vị trí xuất hiện của bệnh.

Ở giai đoạn 1: Là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh có thời gian ủ bệnh từ 3-90 ngày, dấu hiệu đầu tiên đó là xuất hiện các vết loét, màu hồng nhạt, đường kính từ 0,3cm-3cm, không đau, không ngứa, người bệnh cũng có thể nổi hạch hai bên bẹn, cứng và đau.

Trong giai đoạn 2: Là các vết nổi mẩn ở lòng bàn tay và bàn chân, không ngứa, không đau, giống như những đốm nâu xuất hiện trên da. Các vết nổi mẩn đỏ này cũng có thể xuất hiện ở những vị trí khác trên cơ thể bạn. Ở cuối giai đoạn 2, nhiều bệnh nhân còn thấy xuất hiện triệu chứng cảm cúm, ho, sốt, mệt mỏi kéo dài, rụng tóc, giảm cân không rõ nguyên nhân… Thời gian diễn ra giai đoạn 2 của bệnh giang mai là từ 4 đến 10 tuần sau giai đoạn 1.

Trong giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn 3: Bước vào giai đoạn tiềm ẩn, các dấu hiệu của bệnh giang mai hầu như biến mất, người bệnh không hề cảm nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào khác nữa. Tuy nhiên, không phải là bệnh đã biến mất mà các xoắn khuẩn giang mai vẫn đang âm thầm phát triển tiếp. Giai đoạn này thường kéo dài trong nhiều năm. Phần lớn bệnh nhân không phát hiện được bệnh giang trong giai đoạn này và bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 3 (thời gian kéo dài từ 3-15 năm) với các biến chứng rất nguy hiểm, tác động đến mắt, tim, xương, hệ thần kinh, nhiều bệnh nhân mắc bệnh giang mai đã tử vong vì những biến chứng này.

Như vậy, qua việc phân tích trên có thể thấy giang mai có tính chất nguy hiểm và phức tạp hơn rất nhiều so với bệnh lậu. Vì thế, phân biệt bệnh lậu với bệnh giang mai cũng dễ dàng hơn. Có thể rút ra một số điểm khác nhau giữa bệnh lậu và bệnh giang mai như sau:

– Giai đoạn phát triển: Bệnh giang mai chia thành 4 giai đoạn, diễn biến từ nhẹ đến nặng, trong khi đó bệnh lậu chỉ trải qua hai giai đoạn cơ bản đó là giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính.

– Thời gian ủ bệnh: Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu rất ngắn chỉ từ 2-7 ngày, tuy nhiên thời gian ủ bệnh của giang mai lại khá dài, diễn biến của bệnh có thể kéo dài qua rất nhiều năm.

– Triệu chứng bệnh: Bệnh lậu trong giai đoạn cấp tính thường biểu hiện rầm rộ, rõ nét, rất dễ nhận biết ở nam giới (đối với nữ giới thì việc nhận biết khó khăn hơn). Trong khi đó, bệnh giang mai lại biểu hiện ra các triệu chứng khá mờ nhạt ngay từ giai đoạn đầu, vậy nên bệnh nhân thường rất hay nhầm lẫn với bệnh khác và không có phương án điều trị kịp thời.

– Mức độ nguy hiểm: Giang mai có mức độ nguy hiểm lớn hơn nhiều lần so với bệnh lậu, ngoài việc có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản thì nó có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị tích cực và triệt để. Còn bệnh lậu, biến chứng của bệnh dừng lại ở mức gây vô sinh cho cả nam và nữ, còn việc ảnh hưởng đến tính mạng thì khả năng rất thấp.

Phân biệt bệnh lậu với bệnh giang mai không quá khó, tuy nhiên xét về góc độ chuyên môn thì bản thân mỗi người không thể đánh giá chính xác được mình mắc bệnh gì và phải điều trị ra sao. Chính vì thế, khi thấy các biểu hiện bất thường, bạn nên đi thăm khám để được làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh xã hội, từ đó kịp thời có biện pháp điều trị bệnh cho hợp lý.

Add Comment