Phá thai bằng thuốc cần lưu ý những điều gì?

Phá thai bằng thuốc không chỉ đơn giản là mua thuốc và uống thuốc, những lưu ý khi phá thai bằng thuốc dưới đây sẽ nhắc nhở bạn về cách phá thai bằng thuốc đúng đắn và an toàn hơn.

Phá thai bằng thuốc là phương pháp dùng thuốc để tống thai ra ngoài. Đây là biện pháp được nhiều chị em lựa chọn do nó đơn giản, thuận tiện lại kín đáo. Biện pháp này cũng ít gây các biến chứng như thủng tử cung, rách cổ tử cung, hay dính buồng tử cung.

Phá thai bằng thuốc thường được áp dụng để phá bỏ thai nhi dưới 7 tuần tuổi, thai nằm trong lòng tử cung và thai phụ hoàn toàn đáp ứng được với các điều kiện của thuốc phá thai như: Không bị dị ứng với các thành phần của thuốc phá thai, không gặp các vấn đề về gan và thận, không trong quá trình sử dụng corticoid…

Do đó, trước khi uống thuốc phá thai, bác sĩ sẽ phải tiến hành một loạt các kiểm tra về tình trạng của thai nhi như thai đã ở trong tử cung chưa, mấy tuần tuổi rồi, tình trạng sức khỏe của thai phụ như thế nào? Những kiểm tra này nhằm đảm bảo thai phụ phá thai bằng thuốc an toàn, trôi chảy, không gặp các biến chứng gì xảy ra.

Một số lưu ý khi phá thai bằng thuốc

Một số lưu ý khi uống thuốc phá thai bao gồm:

Lưu ý về tuổi thai khi phá thai bằng thuốc.

Phá thai bằng thuốc chỉ nên áp dụng cho những thai nhi dưới 7 tuần tuổi và đã ở trong tử cung, không nên sớm hơn hoặc muộn hơn.

Thuốc phá thai chỉ có tác dụng lên lòng tử cung, do vậy, khi uống thuốc quá sớm, bào thai chưa di chuyển vào tử cung thì phá thai bằng thuốc không thành, thai sót hoặc đi lạc đường di chuyển gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm. Trường hợp tiến hành phá thai quá muộn, khi thai phát triển tương đối thì phá thai bằng thuốc khó có thể tống thai và nhau thai ra ngoài hết, bác sĩ buộc phải tiến hành can thiệp ngoại khoa như nạo hút thai.

Tình trạng sức khỏe thai phụ hoàn toàn đáp ứng với điều kiện của thuốc phá thai

Trước khi sử dụng thuốc phá thai, bạn gái sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ về tiền sử bệnh tật, bao gồm: Hỏi xem có từng mắc các vấn đề về sức khỏe như bệnh thận, bệnh tim, bệnh máu khó đông không? Có đang trong điều trị bệnh lý nào không, có đang trong quá trình điều trị thuốc chứa corticoid không?

Trong trường hợp thai phụ được nhận định là không thể uống thuốc phá thai, bác sĩ có thể tiến hành can thiệp ngoại khoa để phá thai.

Lưu ý khi uống thuốc phá thai

Thuốc phá thai được áp dụng tại Việt Nam bao gồm 2 viên: Viên thứ nhất có tác dụng đình chỉ sự phát triển của thai nhi, làm bong bào thai ra khỏi tử cung, viên thứ hai được uống sau viên thứ nhất 48h, có tác dụng co bóp tử cung để tống thai nhi ra ngoài.

Bạn gái phải bảo đảm uống đủ thuốc và đúng lịch hẹn, tránh uống thuốc vào ban đêm và tránh đi xa trong thời điểm uống thuốc.

Xử lý khi phá thai bằng thuốc thất bại

Hiệu phá của thuốc phá thai lên đến 96%. Đây là con số tương đối cao cho thấy bạn gái sử dụng thuốc phá thai có thể yên tâm về phương pháp phá thai này. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp phá thai bằng thuốc thất bại, xảy ra các tai biến của thuốc bao gồm: Sót thai, sót nhau, choáng, ngất, băng huyết không cầm được máu…

Nếu như bạn phá thai bằng thuốc tại các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa thì sẽ được xử lý kịp thời, phá thai bằng thuốc mà thất bại thì thường phải tiến hành nạo hút thai để phá lại.

lưu ý kiểm tra lại sau khi phá thai bằng thuốc

Lưu ý kiểm tra lại sau khi phá thai bằng thuốc

Bạn gái phải tái khám tại phòng khám phá thai an toàn sau phá thai bằng thuốc hai tuần để kiểm tra xem phá thai đã thành công hay chưa, có chắc chắn rằng thai đã tống hết ra ngoài hoàn toàn không? Tình trạng sức khỏe của bạn gái có hoàn toàn bình thường chưa và sức khỏe sinh sản có ảnh hưởng gì không?

Kiểm tra lại sau khi phá thai rất quan trọng để phòng ngừa những biến chứng của thuốc phá thai có thể xảy ra.

Lưu ý chỉ nên phá thai bằng thuốc tối đa 2 lần

Mỗi thai phụ chỉ nên phá thai bằng thuốc tối đa 2 lần. Bởi vì đây là biện pháp phá thai nội khoa, đưa thai nhi ra ngoài một cách tự nhiên giống như sảy thai bình thường, do đó, việc sử dụng thuốc phá thai từ hai lần trở lên có thể khiến niêm mạc tử cung giảm độ bám sát phôi thai, nguy cơ xảy ra các biến chứng như xảy thai, thai chết lưu hoặc thai ngoài tử cung là rất lớn.

Bài viết tham khảo:

» Thuốc phá thai bao nhiêu tiền?

» Hướng dẫn phá thai bằng phương pháp hút chân không

Phá thai bằng thuốc hay phá thai bằng bất kì cách phá thai nào đều có thể xảy ra rủi ro. Do đó, các chuyên gia sản phụ khoa Thành Đức tư vấn: Khi bạn chưa sẵn sàng có con, hãy áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn, vừa có tác dụng tránh thai vừa bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Add Comment