Nứt hậu môn có nguy hiểm không? cách điều trị bệnh nứt hậu môn

Nứt hậu môn có nguy hiểm không? Cách điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn hiệu quả nhất là gì? Là những câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh ở khu vực khó nói. Tìm hiểu căn bệnh nứt kẽ hậu môn cùng với các chuyên gia đến từ phòng khám bệnh trĩ trên cả nước, chúng tôi đã tổng hợp lại những thông tin để chia sẻ trong bài viết dưới đây, mong sẽ giúp các bạn hiểu hơn về căn bệnh này và mức độ nguy hiểm cũng như cách chữa trị căn bệnh nứt hậu môn đúng cách nhất.

Nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

nut-hau-mon-phai-lam-sao

 

Bệnh nứt kẽ hậu môn được hiểu là những vết nứt tại các nếp gấp tại niêm mạc hậu môn, bệnh nứt kẽ hậu môn dễ nhầm lẫn với bệnh trĩ. Những triệu chứng để nhận biết bệnh nứt hậu môn là đau rát và chảy máu mỗi khi đi đại tiện, người bệnh luôn cảm thấy ngứa ngáy ở khu vực hậu môn…Bệnh nứt kẽ hậu môn không nguy hiểm nhưng những biến chứng của căn bệnh lại mang đến những hậu quả và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như đời sống hàng ngày của người bị bệnh.

Những người đang mắc căn bệnh nứt hậu môn luôn cảm thấy sợ hãi mỗi lần đi đại tiện, bởi những vết nứt tại nếp nhăn hậu môn bị căng ra gây đau đớn và chảy máu nghiêm trọng. Ngoài ra có một biến chứng nguy hiểm của bệnh nứt hậu môn đấy chính là apxe hậu môn và bệnh rò hậu môn.

Ngoài ra việc đi lại, sinh hoạt hàng ngày cũng như công việc của người bệnh cũng ảnh hưởng nghiêm trọng, chất lượng cuộc sống cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh bị giảm sút vô cùng nghiêm trọng.

Điều trị nứt kẽ hậu môn

Những biến chứng của bệnh gây ra là khá nguy hiểm bởi vậy ngay khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh người bệnh cần điều trị bệnh kịp thời để không để lại những biến chứng nghiêm trọng. Phương pháp điều trị bệnh nứt hậu môn hiệu quả hiện nay là sử dụng thuốc, điều trị bằng các thủ thuật và hiệu quả nhất là điều trị dứt điểm bằng tiểu phẫu.

  • Thuốc điều trị nứt kẽ hậu môn: Thuốc sử dụng trong nứt hậu môn là thuốc uống, thuốc bôi ngoài da, viên thuốc đặt hậu môn, thuốc điều trị táo bón, thuốc giảm đau…các bài thuốc đông y. Lưu ý trong sử dụng thuốc Tây Y điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn là người bệnh cần dùng theo chỉ định của bác sĩ, không dùng trong thời gian dài để tránh những tác dụng phụ của bệnh.
  • Điều trị bệnh nứt hậu môn bằng thủ thuật: Thủ thuật tiêm thuốc Botox vào hậu môn để làm giảm co thắt cơ và giúp cho vết nứt nhanh được lành lại hơn.
  • Chữa bệnh nứt hậu môn bằng tiễu phẫu: Tiểu phẫu là một phương pháp điều trị khá đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Và phương pháp điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn hiệu quả nhất hiện nay là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPH.

>> Xem thêm: Bệnh rò hậu môncách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Lời khuyên của bác sĩ

dieu-tri-nut-ke-hau-mon

 

Bệnh nứt kẽ hậu môn sẽ không còn quá nguy hiểm nếu người bệnh biết cách chữa trị bệnh ở giai đoạn đầu của bệnh. Nguyên nhân khiến cho bệnh nứt hậu môn tiễn triên đến giai đoạn nặng là táo bón, bởi vậy người bệnh cần kết hợp ăn thêm nhiều rau xanh và các loại hạt, ngũ cốc trong dinh dưỡng hàng ngày để dễ đi đại tiện hơn. Nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày và kết hợp với luyện tập thể dục thể thao điều độ để bệnh dần dần thuyên giảm.

Ngoài ra giữ vệ sinh sạch sẽ khu vực hậu môn bằng cách rửa sạch hậu môn sau mỗi lần đi vệ sinh cùng với giặt sạch sẽ quần lót để tránh vi khuẩn xâm nhập vào các vết nứt.

Cẩm nang sức khỏe hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho mọi người hiểu hơn về căn bệnh nứt kẽ hậu môn và những phương pháp điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn hiệu quả nhất.

Add Comment