Các loại bệnh xã hội thường gặp nhất

Bệnh xã hội là tên gọi chung của những loại bệnh gây ảnh hưởng lớn đến xã hội bởi tốc độ lây nhiễm chóng mặt và nguy cơ tử vong cao. Trong số đó, bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục là 4 loại bệnh xã hội thường gặp nhất.

Xem thêm:

» Triệu chứng bệnh giang mai

» Dấu hiệu nhận biết bệnh lậu

» Biểu hiện bệnh sùi mào gà

cac-loai-benh-xa-hoi-thuong-gap

Bệnh giang mai – Bệnh xã hội nguy hiểm nhất

Sau HIV, giang mai là loại bệnh xã hội có diễn biến phức tạp và nhiều giai đoạn phát triển nhất (4 giai đoạn và kéo dài cả đời). Bệnh có thể gây tử vong nếu không được điều trị sớm, đúng phương pháp.

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Lây từ người sang người qua hoạt động tình dục không an toàn, từ mẹ sang con và tiếp xúc gián tiếp. Trong đó, quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây truyền chính.

cac-loai-benh-xa-hoi-thuong-gap-1

Sau 3 – 90 ngày ủ bệnh, tại các vị trí như: cơ quan sinh dục, miệng, hậu môn, tứ chi,… sẽ xuất hiện những nốt mụn đỏ, viêm loét nhưng không đau, không ngứa, không chảy mủ và không đóng vảy. Chúng sẽ biến mất sau 2 – 3 tháng tồn tại trên bề mặt niêm mạc.

Sùi mào gà – Bệnh xã hội làm tăng nguy cơ ung thư

Nếu bạn có sức đề kháng kém và quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình thì khả năng bạn mắc benh sui mao ga là rất cao. Bởi sùi mào gà là căn bệnh xã hội do virus HPV (một loại virus có sẵn trong cơ thể người và chỉ bộc phát khi có điều kiện thích hợp) gây ra.

cac-loai-benh-xa-hoi-thuong-gap-2

Sau 2 – 9 tháng ủ bệnh, sùi mào gà thường bộc phát với những nốt sùi màu đỏ, mềm mủn, chảy mủ hôi tanh và có hình dạng giống như mào gà hoặc hoa lơ tại bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn hoặc bất cứ vị trí nào đã có tiếp xúc với “mầm bệnh”. Những nốt mụn sùi này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây nhiều đau đớn, khó chịu và rất dễ bội nhiễm. Thậm chí, nếu không điều trị sớm bệnh còn có khả năng phát triển thành ung thư dương vật ở nam và ung thư cổ tử cung, tử cung ở nữ.

Bệnh lậu – Bệnh xã hội nguy hiểm cho đời sau

Bệnh lậu do một loại vi khuẩn có tên là song cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh có khả năng lây truyền từ người sang người thông qua đường miệng, hậu môn và bộ phận sinh dục. Phụ nữ có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn nam giới, do bộ phận sinh dục ẩm ướt hơn, thích hợp cho lậu cầu khuẩn sinh sôi và phát triển.

cac-benh-xa-hoi-thuong-gap-3

So với 2 loại bệnh xã hội trên, bệnh lậu có thời gian ủ bệnh ngắn nhất. Chỉ sau 3 – 5 ngày, kể từ ngày nhiễm bệnh, người bệnh sẽ thấy bộ phận sinh dục tiết ra mủ trắng đục hoặc vàng, rất hôi và dính như nhựa chuối. Kèm theo triệu chứng tiểu buốt, đau, nước tiểu vàng đục, khai nồng và đôi khi có máu. Nếu lậu phát triển ở hậu môn, người bệnh sẽ thấy hậu môn ẩm ướt, nóng rát và rất đau. Còn nếu ở miệng thì sẽ có những triệu chứng giống như bệnh hô hấp.

Nếu phụ nữ mang thai mà mắc lậu sẽ rất nguy hiểm, bởi nó có thể khiến thai phụ bị sảy thai, sinh non, mang thai ngoài tử cung… Đặc biệt là lây truyền bệnh cho thai nhi, khiến thai nhi bị lậu mắt hoặc mù bẩm sinh.

Mụn rộp sinh dục – Bệnh nhiễm trùng đường sinh dục

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là Herpes sinh dục, do virus Herpes simplex gây ra. Cũng giống như virus gây bệnh sùi mào gà, vius gây bệnh mụn rộp cũng có sẵn trong cơ thể con người và chỉ bộc phát khi sức đề kháng suy giảm hoặc mắc các bệnh viêm nhiễm khác. Thông thường, có khoảng 10% trường hợp mắc bệnh không có triệu chứng lâm sàng cụ thể. Số còn lại sẽ thấy xuất hiện mụn mủ dạng bọc nước trên bề mặt niêm mạc ngoài của bộ phận sinh dục. Những biểu hiện này sẽ xuất hiện sau 4 – 7 ngày kể từ khi có tiếp xúc với nguồn lây nhiễm HSV qua quan hệ tình dục không an toàn.

cac-benh-xa-hoi-thuong-gap-4

Đối với người bình thường, bệnh hầu như không gây biến chứng nghiêm trọng. Nhưng đối với phụ nữ có thai, bệnh có thể khiến thai nhi bị bại não, mù bẩm sinh, thậm chí là tử vong. Do đó, nếu thai phụ mắc bệnh mụn rộp sinh dục khi đang mang thai thì nên sinh mổ thay vì sinh thường.

Trên đây là chia sẻ của sức khỏe AZ về các loại bệnh xã hội thường gặp. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy để lại comment dưới cuối mỗi bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn trong thời gian sớm nhất.

2 thoughts on “Các loại bệnh xã hội thường gặp nhất

    1. Các loại bệnh xã hội đều rất nguy hiểm và đáng sợ, nên hết sức phòng tránh bạn nhé.

Add Comment