Nhận biết dấu hiệu của bệnh trĩ qua hiện tượng đại tiện ra máu

Một trong những dấu hiệu thường gặp của bệnh trĩ là đại tiện ra máu. Bệnh trĩ có nguy hiểm không khi xuất hiện hiện tượng đại tiện ra máu và nguy hiểm như thế nào là mối quan tâm của hầu hết bệnh nhân một khi đã mắc phải. Một số thông tin chia sẻ sau đây của các chuyên gia y khoa thuộc phòng khám trĩ hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Trĩ là bệnh lý phổ biến xảy ra ở đường hậu môn trực tràng khi các thành tĩnh mạch hậu môn phải chịu áp lực quá lớn trong thời gian dài; chúng phình đại hết cỡ và sa xuống hình thành nên các búi trĩ ở khu vực hậu môn, gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh.
Những nguyên nhân gây bệnh trĩ có thể là xuất phát từ các thói quen sinh hoạt và làm việc không tốt của bệnh nhân: Đứng và ngồi quá lâu, ít vận động; tiêu thụ nhiều thức ăn cay nóng gây ra tình trạng táo bón, tiêu chảy; rặn khi đi đại tiện và đại tiện trong thời gian dài.
Bệnh nhân trĩ có rất nhiều các dấu hiệu triệu chứng, mà đại tiện ra máu có thể là một trong những dấu hiệu thường gặp.

Đại tiện ra máu là triệu chứng của bệnh trĩ

dai-tien-ra-mau

Đại tiện ra máu là triệu chứng xuất hiện ngay trong giai đoạn đầu tiên của bệnh trĩ. Mới đầu, hiện tượng máu chảy có thể xuất hiện kín đáo, bệnh nhân rất khó phát hiện, chỉ có thể nhận ra khi máu thấm vào giấy vệ sinh khi đi cầu, hoặc một vài tia máu nhỏ dính vào phân rắn, càng về sau máu chảy càng nhiều, có thể chảy thành giọt hoặc phun thành tia như khi cắt tiết gà. Giai đoạn muộn của bệnh trĩ, bệnh nhân có thể đi ngoài phân mềm vẫn ra máu.

Hiện tượng ra máu xuất hiện khi ống hậu môn của bệnh nhân bị tổn thương, tổn thương thường là do tình trạng phân cứng ứ đọng lâu ngày ở ống tiêu hóa, mà cụ thể là dạ dày, ruột, đại tràng, trực tràng, hậu môn. Chúng di chuyển nặng nề và chậm chạp xuống tới đâu làm xây xước và tổn thương các lớp niêm mạc đến đó, gây ra hiện tượng chảy máu.

Đại tiện ra máu sẽ gây ra hậu quả gì?

Trong trường hợp máu ra ít, có thể không gây ảnh hưởng nhiều lắm cho sức khỏe, nhưng nếu hiện tượng máu ra nhiều, ngày càng trầm trọng và kéo dài, đặc biệt khi bệnh nhân ở trong tình trạng máu chảy thành tia, chảy máu cả khi bệnh nhân đứng lâu hoặc ngồi nhiều, thì bệnh nhân có thể bị thiếu máu và hàng loạt những hệ lụy cho sức khỏe có thể xảy ra, bao gồm:

– Da xanh xao, vàng vọt, thậm chí là xạm da.
– Ngất, tụt huyết áp, mạch đập nhanh, cơ thể thiếu sức sống, thường xuyên đau đầu, chóng mặt, sự tập trung giảm sút.
– Tim đập nhanh, thậm chí có thể dẫn đến suy tim.
Mặt khác, đại tiện ra máu trầm trọng tại những vết thương hở ở ống hậu môn còn đe dọa xảy đến hiện tượng nhiễm trùng hậu môn, nhiễm trùng máu.

Xem thêm:

> Các cách phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả

> Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ ngoại

Bệnh nhân trĩ nên làm gì khi đại tiện ra máu?

Xuất phát từ nguyên nhân dẫn đến đại tiện ra máu, các chuyên gia có những lời khuyên dành cho bệnh nhân trĩ để thoát khỏi tình trạng này như nhau:

– Vệ sinh khu vực hậu môn sạch sẽ: Trong trường hợp bệnh nhân không có thói quen vệ sinh bằng nước sạch sau khi đi đại tiện, có thể sử dụng giấy vệ sinh mềm thay thế, và nhớ lau nhẹ nhàng.
– Uống từ 2 đến 3 lít nước chia thành 8 cốc nước uống trong ngày, uống nhiều nước vào buổi sáng hơn buổi tối.
– Chế độ ăn nhiều chất xơ: Ăn nhiều chất xơ là điều quan trọng nhất để phòng ngừa hiện tượng ra máu khi đi đại tiện, chất xơ có nhiều trong các loại rau xanh và trái cây, chúng giúp mềm phân và dễ đi đại tiện hơn.
– Bệnh nhân trĩ cần tránh: Đại tiện trong thời gian dài, hay cố rặn khi đi đại tiện, đứng hoặc ngồi quá lâu cũng làm những tổn thương ở hậu môn trực tràng tăng thêm và hiện tượng chảy máu hậu môn thêm trầm trọng.

Đại tiện ra máu có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nhưng phổ biến nhất vẫn là dấu hiệu của bệnh trĩ. Lượng máu ra ít khi đi đại tiện sẽ không gây ảnh hưởng nhiều lắm cho sức khỏe, nhưng trong trường hợp đại tiện ra máu trầm trọng và kéo dài thì bệnh nhân cần phải sớm có những giải pháp kịp thời để ngăn chặn tình trạng thiếu máu và nhiễm trùng xảy ra.

Trên đây là những thông tin mà suckhoeaz.info chia sẻ về dấu hiệu đại tiện ra máu ở bệnh nhân trĩ.

Add Comment