Nguyên nhân gây bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một bệnh xã hội phổ biến lây lan qua đường tình dục, nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy nguyên nhân gây bệnh lậu là gì? Sau đây, chuyên mục sức khỏe AZ sẽ chia sẻ về vấn đề này.

» Bệnh lậu ở nam giới

» Dấu hiệu của bệnh lậu

nguyen-nhan-gay-benh-lau-la-gi

Nguyên nhân gây bệnh lậu là gì

Bệnh lậu là một nhiễm trùng phổ biến bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

– Thứ nhất, bệnh lậu bắt nguồn từ vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Loại vi khuẩn này thường cư ngụ ở những nơi ấm, ẩm trên cơ thể như: cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, mắt …

– Thứ hai, do quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh lậu là bệnh nhiễm trùng chủ yếu lây qua đường quan hệ tình dục. Bởi vi khuẩn lậu có thể phát triển và sinh sôi ở những nơi ấm ướt trong đường sinh dục, bao gồm cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng ở phụ nữ, và ở niệu đạo ở cả nam và nữ. Vì vậy, nếu bạn quan hệ tình dục bừa bãi với người bị bệnh mà không sử dụng biện pháp quan hệ tình dục an toàn thì chắc chắn bạn sẽ mắc phải căn bệnh này.

– Thứ ba, sức đề kháng của bạn quá yếu : Nếu sức đề kháng của bạn kém, bạn cũng sẽ bị nhiễm bệnh thông qua việc tiếp xúc với các chất bài tiết và sử dụng chung đồ dùng với người mắc bệnh như: quần áo, khăn tắm, khăn mặt, bồn tắm, bồn cầu…

– Thứ tư, lây bệnh qua vết thương ngoài da: Vi khuẩn lậu rất dễ dàng thông qua niêm mạc hay các vết thương hở để xâm nhập vào cơ thể.

– Thứ năm, lây truyền từ mẹ sang con: vi khuẩn lậu có thể tồn tại ở nhau thai, tử cung, cổ tử cung … vì vậy nếu người mẹ bị lậu thì đứa trẻ sinh ra có thể bị lây bệnh gây: mù, nhiễm trùng khớp hoặc nhiễm trùng máu.

Phòng bệnh lậu bằng cách nào?

Dựa vào những nguyên nhân gây bệnh ở trên, bạn có thể phòng ngừa bệnh lậu bằng một số cách sau:

– Chung thủy 1 vợ, 1 chồng, không quan hệ tình dục bừa bãi mà không sử dụng biện pháp an toàn như dùng bao cao su.

– Tạo cho mình thói quen sinh hoạt, ăn uống, ngủ, nghỉ hợp lý, nhằm nâng cao sức đề kháng.

– Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân như: khăn mặt, khăn tắm, quần áo, bồn cầu …

– Không tiếp xúc vết thương hở với người bị lậu để tránh bị lây nhiễm.

– Đối với những thai phụ mắc bệnh lậu, cần nhanh chóng tham khảo ý kiến của các chuyên gia qua việc khám, xét nghiệm bệnh lậu để được điều trị kịp thời.

Add Comment