Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở cổ tử cung, cũng có thể do vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng gây ra. Bệnh xuất hiện nhiều ở nữ giới. Nếu không có phương pháp điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra hiện tượng vô sinh do tắc vòi trứng. Một điều đáng mừng là bệnh có thể điều trị được khỏi. Nhưng việc đầu tiên là cần phải xác định được mầm bệnh, nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm cổ tử cung là gì để từ đó mà mới có cách điều trị triệt để.

Xem thêm:

Nguyên nhân dẫn đến viêm cổ tử cung
Nguyên nhân dẫn đến viêm cổ tử cung

Nguyên nhân gây bệnh viêm cổ tử cung bao gồm:

1. Quan hệ tình dục không bảo vệ: Quan hệ tình dục không bảo vệ khiến vi khuẩn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Thông thường, đường tiếp xúc tình dục là cách mà các vi khuẩn và siêu vi viêm cổ tử cung truyền bệnh. Viêm cổ tử cung có thể do nhiễm các bệnh qua đường tình dục phổ biến bao gồm bệnh lậu, chlamydia và herpes sinh dục.

2. Vi khuẩn phát triển quá mức trong âm đạo: Việc vi khuẩn phát triển quá mức trong âm đạo cũng có thể dẫn đến viêm cổ tử cung.

3. Do tổn thương hoặc kích thích khi sinh đẻ: Những tác động kích thích trong thời kỳ sinh đẻ làm cho cổ tử cung bị nứt gây nhiễm khuẩn.

4. Không giữ vệ sinh: Nếu bạn không giữ vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là trước và sau khi quan hệ tình dục thì chứng viêm cổ tử cung rất dễ có cơ hội ghé thăm bạn. Là vì khi quan hệ, âm đạo ở trạng thái mở, khi dương vật tiếp xúc trực tiếp với cổ tử cung, nam giới không vệ sinh sạch sẽ, thì dương vật của nam giới sẽ trực tiếp mang vi khuẩn vào trong âm đạo, gây viêm nhiễm cổ tử cung. Để phòng tránh, trước và sau khi quan hệ phải đảm bảo cả bạn và bạn tình đều phải được vệ sinh sạch sẽ.

5. Phá thai nhiều lần: Phá thai nhiều lần làm tổn thương cổ tử cung ở những mức độ khác nhau, là cơ hội cho vi khuẩn hoạt động, dẫn đến viêm cổ tử cung. Phụ nữ ở độ tuổi sinh sản phải biết đến các phương pháp tránh thai, tránh phá thai nhiều lần để tránh được nhiều hậu quả từ hành động này.

6. Dùng dung dịch vệ sinh có tính sát trùng cao: Một số chị em thiếu hiểu biết nên sử dụng dung dịch diệt khuẩn có tính sát trùng cao để vệ sinh âm đạo cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Dùng dung dịch vệ sinh có tính sát trùng cao không chỉ ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi trong âm đạo phát triển, làm giảm tác dụng kiềm chế vi khuẩn có hại phát triển. Đồng thời, có thể hình hành những tổn thương ở cổ tử cung ở những mức độ khác nhau, gây viêm cổ tử cung.

7. Nhiễm khuẩn dị vật trong âm đạo: Nếu bạn để gạc, bông gòn hoặc các dị vật khác đặt trong âm đạo quá lâu rất dễ gây nhiễm khuẩn đến viêm cổ tử cung.

8. Do những kích thích yếu tố lý hóa: Khi sử dụng dung dịch rửa âm đạo có tính chua hoặc có tính kiềm với nồng độ cao, hoặc dùng thuốc đặt âm đạo có độ ăn mòn cao đều có thể ảnh hưởng đến âm đạo, các tổ chức cổ tử cung. Từ đó mà gây viêm cổ tử cung.

Là một căn bệnh phụ khoa ở phụ nữ  thường gặp, khoảng 60%- 80% nữ giới đã quan hệ tình dục đều có thể bị viêm cổ tử cung. Thường khi mắc bệnh người bệnh, người bệnh thấy có các triệu chứng như: khí hư ra nhiều một cách bất thường, khí hư có thể có màu trắng đục, dính từng mảng đôi lúc có mùi hôi, hoặc có màu vàng xanh loãng, có bọt… Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến tình trùng khó di chuyển thậm chí có thể tiêu diệt tinh trùng ngay khi vừa vào đến âm đạo, nguy hại đến khả năng thụ thai của nữ giới hoặc thậm chí là gây bệnh ung thư.

Trên đây là các thông tin chia sẻ về Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm cổ tử cung của sức khỏe az đưa ra. Nếu còn những thắc mắc băn khoăn cần tư vấn, xin hãy gọi đến số máy đường dây nóng 0166 2286 888 để được các chuyên gia của phòng khám Thành Đức tư vấn trực tiếp.

Add Comment