Ngứa hậu môn có phải bị trĩ không?

Ngứa hậu môn có phải bị trĩ không? Đây là một trong những thắc mắc được rất nhiều bệnh nhân quan tâm và thường xuyên gửi thắc mắc về cho các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức với mong muốn nhận được lời giải đáp.

Thưa các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức, năm nay tôi 40 tuổi và đang là nhân viên văn phòng. Gần đây, tôi thường xuyên có cảm giác ngứa ngáy khó chịu tại hậu môn. Tình trạng này cứ diễn ra âm ỉ khiến cho công việc và cuộc sống của tôi bị xáo trộn rất nhiều. Tôi nghi ngờ mình bị ngứa hậu môn là do bệnh trĩ. Vậy mong các chuyên gia giải đáp cho tôi biết ngứa hậu môn có phải bị bệnh trĩ không? Tôi xin cảm ơn! (Thành Thức – Hà Nội)

 

Ngứa hậu môn có phải bị trĩ?
Ngứa hậu môn có phải bị trĩ?

 

Xem thêm: Bị nứt kẽ hậu môn phải làm sao?
Bạn Thành Thức thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây, thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia giải đáp như sau:

Ngứa hậu môn có phải bị trĩ không?

Ngứa hậu môn là tình trạng hậu môn của bạn thường xuyên có cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ của hiện tượng mà bạn sẽ cảm thấy ngứa âm ỉ kéo dài trong cả một ngày hoặc ngứa dữ dội, ngứa theo từng cơn.
Đối với câu hỏi ngứa hậu môn có phải bị bệnh trĩ không? Các chuyên gia cho biết: Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng ngứa ngáy tại hậu môn là do bệnh trĩ. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng này là do các búi trĩ khi tồn tại ở hậu môn, chúng thường xuyên tiết dịch. Điều này khiến cho vi khuẩn có điều kiện để phát triển và hoạt động mạnh. Từ đó gây ra các kích thích ngứa ngáy rất khó chịu tại hậu môn. Bên cạnh đó, người bệnh còn thường xuyên có cảm giác hậu môn của mình bị ẩm ướt Vì thế, ngứa hậu môn có thể là triệu chứng của bệnh trĩ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bất kỳ bệnh nhân nào bị ngứa hậu môn đều là có nguy cơ mắc bệnh trĩ. Bởi hiện tượng này có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 

Liệu ngứa hậu môn có phải bị trĩ không?
Liệu ngứa hậu môn có phải bị trĩ không?

– Bệnh nhân bị tiêu chảy lâu ngày khiến cho hậu môn của bạn luôn trong trạng thái ẩm ướt, khó chịu. Đây chính là điều kiện môi trường rất tốt cho vi khuẩn hoạt động mạnh và gây ngứa ngáy.
– Sử dụng các loại thực phẩm có tính cay nóng, thực phẩm kích thích gây dị ứng hệ tiêu hóa, trong đó có niêm mạc hậu môn. Từ đó gây ra tình trạng ngứa hậu môn.
– Người mắc bệnh giun sán, giun tóc, giun kim tại hậu môn cũng là đối tượng thường xuyên mắc phải hiện tượng ngứa hậu môn. Vì các loại giun này khi hoạt động có thể gây ra tình trạng ngứa hậu môn, đặc biệt là vào ban đêm.
– Dị ứng hóa chất: Lạm dụng các loại xà phòng, hóa chất để vệ sinh cơ thể và hậu môn có thể khiến cho bệnh nhân bị ngứa hậu môn. Khi đó, bên cạnh hiện tượng ngứa ngáy, người bệnh có thể thấy xuất hiện các nốt ban đỏ, nốt mụn…
– Bệnh lý khác tại hậu môn: không chỉ có bệnh trĩ, nếu bạn bị mắc các bệnh như nứt kẽ hậu môn, viêm hậu môn… Thì bạn cũng có nguy cơ gặp phải tình trạng ngứa hậu môn. Vì thế, người bệnh cần phải tỉnh táo và tích cực cập nhật các kiến thức về nhận biết bệnh lý tại hậu môn, trực tràng để có sự phân biệt rõ ràng, tránh tình trạng điều trị nhầm gây hậu quả xấu cho sức khỏe.
– Vệ sinh hậu môn không sạch sẽ: Hậu môn là nơi đào thải các chất cặn bã, chất độc hại, vi khuẩn của cơ thể. Vì thế, chúng thường dễ bị tấn công và viêm nhiễm. Vậy nên, người bệnh cần phải chủ động vệ sinh sạch sẽ hậu môn hàng ngày, nhất là sau khi đi đại tiện. Nếu không, tình trạng ngứa ngáy và viêm nhiễm sẽ luôn “bám” theo bạn.
Trên đây là giải đáp của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức về câu hỏi của bạn Thành Thức với nội dung: Ngứa hậu môn có phải bị trĩ không? Mong rằng lời chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được những nguy cơ mà mình có thể gặp phải khi xuất hiện hiện tượng này. Từ đó nhận biết và kịp thời điều trị. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0166 2285 888 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Xem thêm: Bài thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất

Add Comment