Nạo hút thai có ảnh hưởng gì không?

Nạo hút thai là thủ thuật phá thai ngoại khoa được thực hiện đối với tuổi thai trên 8 tuần. Vậy nạo hút thai có ảnh hưởng gì là thắc mắc của không ít chị em phụ nữ khi muốn phá thai bằng phương pháp này.

nao-hut-thai-co-anh-huong-gi-khong

Nạo hút thai là gì?

Trước khi đi tìm hiểu xem nạo hút thai có ảnh hưởng gì không, thì trước tiên ta cần phải biết và hiểu nạo hút thai là gì?
Nói về vấn đề này, bác sĩ sản phụ khoa phòng khám đa khoa Thành Đức cho biết: Nạo hút thai là một trong những thủ thuật phá thai được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Thủ thuật này được chỉ định thực hiện cho những trường hợp thai từ 8 – 10 tuần tuổi.

Để nạo hút thai, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ gọi là nong để nong rộng cổ tử cung rồi sử dụng một que kim loại để dò hướng và đo độ dài buồng tử cung. Sau khi đã xác định chính xác vị trí của túi thai, bác sĩ sẽ đưa ống hút vào buồng tử cung để hút phôi thai và cuống rốn, cuối cùng là dùng muôi nạo để nạo sạch buồng tử cung.

Toàn bộ dụng cụ nạo hút thai đều được làm bằng kim loại và có 2 loại máy hút: Hút chân không và hút bằng tay.

Vậy nạo hút thai có ảnh hưởng gì không?

Từ lúc bắt đầu cho đến khi thủ thuật nạo hút thai kết thúc, bác sĩ đều sử dụng những dụng cụ bằng kim loại để tác động vào buổng tử cung, do đó nạo hút thai sẽ có những ảnh hưởng không hề nhỏ đến cổ tử cung, buồng tử cung và những khu vực khác của phụ nữ.

Những tổn thương như xước, rách hoặc thủng buồng tử cung, thậm chí là vỡ mạch mạch máu ở vách tử cung, khiến thai phụ bị mất nhiều máu trong khi thực hiện thủ thuật là không thể tránh khỏi. Đó là chưa kể đến việc thai phụ bị viêm nhiễm phụ khoa do dụng cụ nạo phá thai không đảm bảo vô trùng.

Ngoài ra, những ảnh hưởng thường gặp do hút nạo thai gây ra, có thể kể đến như:

Dính khoang tử cung: Nếu nạo hút thai được thực hiện quá mức và tác động đến màng tử cung, có thể khiến mặt màng bị dính vào nhau. Từ đó gây cản trở cho sự di chuyển của tinh trùng, sự bám rễ làm tổ của trứng và kết quả là vô sinh, hiếm muộn trong tương lai.

Tắc vòi trứng và cổ tử cung: Đây là một trong những ảnh hưởng phổ biến nhất. Việc tổn thương ở cổ tử cung – vòi trứng có thể gây hình thành sẹo sơ và bịt kín lỗ tử cung – vòi trứng.

Sảy thai hoặc đẻ non: Khi nạo hút thai, cổ tử cung bị nong rộng có thể bị mất độ đàn hồi và không trở lại trạng thái ban đầu trong một thời gian dài. Do đó, nếu bạn tiếp tục mang thai, khả năng sảy hoặc sinh non là rất cao.

Vô sinh hiếm muộn: Khoảng 20% phụ nữ sau khi nạo hút thai đã bị vô sinh – hiếm muộn. Đây là tác hại lớn nhất của nạo hút thai. Những tổn thương trong quá trình thực hiện thủ thuật là nguyên nhân chính của tác hại này.

Còn rất nhiều những ảnh hưởng do nạo hút thai gây ra, không chỉ sức khỏe, khả năng sinh sản mà sinh lý của phụ nữ cũng sẽ suy giảm sau mỗi lần nạo hút thai. Do đó, nếu bạn chưa sẵn sàng cho việc mang thai thì hãy sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ . Vừa tránh được việc phải phá thai đáng tiếc vừa ngăn ngừa được những bệnh lây qua đường tình dục.

Hi vọng qua những chia sẻ trên đây của cẩm nang sức khỏe AZ về vấn đề nạo hút thai có ảnh hưởng gì không sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết cần thiết. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn thì hãy để lại lời nhắn ở cuối bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

2 thoughts on “Nạo hút thai có ảnh hưởng gì không?

    1. Phá thai dù ít hay nhiều đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe vì vậy, khi chưa có ý định mang thai thì tốt nhất bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ để tránh việc phải phá thai đáng tiếc.

Add Comment