Mụn cóc sinh dục có phải là sùi mào gà không?

Chào bác sĩ! Xin bác sĩ cho hỏi mụn cóc sinh dục có phải là sùi mào gà không, chẳng hiểu sao dạo gần đây dương vật của em mọc mấy nốt mụn sùi nhỏ, có mủ, bề mặt ẩm ướt nhưng không ngứa ngáy khó chịu gì cả, rồi đến khi nó xuất hiện ngày càng nhiều và to lên thì em phát hoảng. Cách đây vài ngày, em có đi khám thì được bác sĩ kết luận là mụn cóc sinh dục. Em đã lên mạng tìm hiểu thì thấy những thông tin về mụn cóc sinh dục rất ít, mà chủ yếu là mụn sùi mào gà, thấy biểu hiện của nó cũng giống sùi mào gà. Nhưng em thắc mắc sùi mào gà là bệnh xã hội mà 1 tháng trở lại đây em không có quan hệ tình dục thì sao lại bị được? Mong bác sĩ tư vấn giúp em biết bệnh mụn cóc sinh dục có phải là sùi mào gà không? (Anh Tú, 24t – Bắc Giang)

Có thể bạn quan tâm:

» Tìm hiểu về bệnh gai sinh dục

» Herpes sinh dục là gì

mun-coc-sinh-duc-co-phai-sui-mao-ga-khong

 

Mụn cóc sinh dục có phải là sùi mào gà không?

Mụn cóc sinh dục còn được gọi là sùi mào gà. Đây là hai tên gọi của cùng một bệnh lý, gây ra bởi một hoặc một số chủng vi rút u nhú ở người là HPV (human papilloma virus).

Bệnh này trong tiếng anh có tên gọi là Genital Wart, dịch sang tiếng việt là mụn cóc sinh dục. Ở Việt Nam, bệnh này còn được gọi là sùi mào gà hay bệnh mồng gà, đây là tên thuần việt, gọi theo cách gọi của người Việt.

Bệnh đặc trưng bởi những vết sùi nhỏ và mềm, nhô lên màu hồng tươi. Lúc đầu, chúng có thể mọc riêng lẻ nhưng về sau, chúng sẽ tập trung thành một mảng rộng, phát triển thành những gai hoặc lá trông như súp lơ hoặc mồng gà quanh bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc miệng của bệnh nhân. Bề mặt các mụn sùi này ráp, ẩm ướt, ấn vào thấy mủ chảy ra, không ngứa, không đau nhưng dễ gây chảy máu.

Tại sao mụn cóc sinh dục lại được gọi là sùi mào gà?

Tên gọi sùi mào gà là tên gọi dựa theo đặc điểm bệnh lý của bệnh: Khi các mụn sùi nhô cao lên khỏi bề mặt da, màu hồng đỏ thì trông giống như hoa mào gà nên được gọi là bệnh sùi mào gà.

Sau này khi y học hiện đại phát triển và du nhập vào Việt Nam, người ta biết được rằng sùi mào gà có thêm một cái tên khoa học là mụn cóc sinh dục (Genital Wart) gây ra bởi một hoặc một số chủng vi rút HPV (human papilloma virus).

Bạn thân mến! Những biểu hiện mà bạn đề cập đến hoàn toàn giống với biểu hiện của mụn cóc sinh dục (hay còn gọi là sùi mào gà), bạn cũng đã đi khám và được khẳng định bệnh lý nên không thể nghi ngờ gì nữa.

Còn bạn thắc mắc là tại sao lại bị bệnh trong khi gần đây không có quan hệ tình dục, các chuyên gia về bệnh xã hội cho rằng: Ngoài quan hệ tình dục thì mụn cóc sinh dục còn có thể lây truyền qua nhiều con đường khác như: Sử dụng chung vật dụng cá nhân với người bệnh, lây truyền qua các tiếp xúc trực tiếp giữa da với da… Hơn nữa, thời gian ủ bệnh của sùi mào gà rất dài, thường là từ 2 – 9 tháng. Do vậy, nếu như muốn biết được có bị lây nhiễm sùi mào gà hay không và từ người nào thì bạn phải xét xem 9 tháng gần đây nhất bạn có tiếp xúc hay gần gũi với ai không chứ không phải chỉ mới gần đây.

Mụn cóc sinh dục là một bệnh nguy hiểm nhưng vẫn có thể chữa khỏi được. Do đó, bạn nên đi điều trị sớm để mau chóng khỏi bệnh, tránh tình trạng để bệnh lâu thì bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Mong rằng qua những chia sẻ trên đây của Sức khỏe AZ về mụn cóc sinh dục có phải là sùi mào gà không đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Sức khỏe AZ – kênh thông tin tổng hợp về sức khỏe miễn phí.

Add Comment