Lây nhiễm bệnh giang mai ở nam giới do những nguyên nhân nào?

Theo thống kê, tỉ lệ lây nhiễm bệnh giang mai ở nam giới thường thấp hơn so với nữ giới. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nam giới khó có thể mắc bệnh giang mai, kể cả khi không phòng tránh. Nguyên nhân lây nhiễm bệnh giang mai ở nam giới và ở nữ giới về cơ bản là khá giống nhau.

Như trong tất cả các bài viết khác đã nêu, bệnh giang mai do xoắn khuẩn có tên là Treponema Palidum gây ra. Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, vì thế với những đối tượng có quan hệ tình dục bừa bãi hoặc có quá nhiều bạn tình thì nguy cơ mắc bệnh giang mai khá cao (rơi vào khoảng 80%).

Nói riêng về nguyên nhân lây nhiễm bệnh giang mai ở nam giới, chuyên gia của phòng khám đa khoa Thành Đức cho biết: “Nam giới thường là đối tượng có đời sống tình dục phức tạp hơn nữ giới, chính vì thế dù nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai có thấp hơn nữ giới nhưng do quan hệ tình dục không an toàn nhiều lần nên số lượng nam giới mắc bệnh giang mai luôn cao hơn nữ giới”.

Lây nhiễm bệnh giang mai
Lây nhiễm bệnh giang mai do quan hệ tình dục không an toàn.

Xem thêm:

» Bệnh giang mai là gì?

» Các triệu chứng của bệnh giang mai

Nguyên nhân lây nhiễm bệnh giang mai ở nam giới

1. Quan hệ tình dục không an toàn:

Như đã nói ở trên, việc quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến lây nhiễm bệnh giang mai ở nam giới. Quan hệ tình dục không an toàn ở đây có thể kể đến đó là không dùng biện pháp bảo vệ khi quan hệ, quan hệ với nhiều đối tượng trong đó có những đối tượng có nguy cơ cao như gái mại dâm.

2. Lây truyền qua đường máu:

Sử dụng chung bơm kim tiêm với người mắc bệnh là minh chứng rõ ràng cho việc lây nhiễm bệnh giang mai qua đường máu. Có những trường hợp hi hữu mắc bệnh giang mai mà không hề hay biết cũng xuất phát từ việc sử dụng bơm kim tiêm không được sát khuẩn, vô trùng.

3. Lây nhiễm trực tiếp thông qua vết thương hở:

Khi bản thân bạn bị thương hoặc trầy xước ở da hoặc bất cứ một bộ phận nào khác trên cơ thể, sau đó bạn lại có sự tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh giang mai mà người này cũng bị thương hoặc trầy xước trên cơ thể thì sẽ dẫn đến lây nhiễm bệnh giang mai.

4. Dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân:

Trường hợp lây nhiễm bệnh giang mai kiểu này rất ít khi xảy ra. Tuy nhiên không phải là không có, ví dụ như khi bạn bị trầy xước chân răng hoặc viêm răng nhưng bạn lại vô tình dùng chung bàn chải đánh răng với người đã mắc bệnh thì nguy cơ bạn mắc bệnh giang mai cũng khá cao.

Nói chung, có thể bị lây nhiễm bệnh giang mai do vô tình hay cố ý nhưng tất cả đều khiến cho bản thân người bệnh phải chịu những tác động xấu do bệnh xã hội này gây ra. Biến chứng của bệnh giang mai khá nguy hiểm, có thể nói mức độ nguy hiểm của bệnh chỉ đứng sau bệnh HIV nên bệnh nhân cần hết sức lưu ý. Điều trị bệnh giang mai trong giai đoạn sớm là cách tốt nhất để phòng tránh những biến chứng không mong muốn do giang mai gây ra. Vì vậy, khi phát hiện thấy bản thân mình có những dấu hiệu của bệnh giang mai thì bạn cần lập tức đi thăm khám để được điều trị kịp thời.

Nam giới, đặc biệt là những người trẻ tuổi thường hay chủ quan trong việc phòng chống bệnh giang mai cũng như các bệnh xã hội khác. Có những người đến lúc mắc bệnh mới thấy hối hận vì mình chót “chơi bời quá đà” thì đã quá muộn. Vì vậy, bản thân mỗi người cần chủ động trong việc nhận thức và phòng tránh lây nhiễm bệnh giang mai ngay từ đầu bằng những cách sau:

– Có đời sống tình dục lành mạnh, kiểm soát tốt các mối quan hệ, luôn sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn mỗi lần quan hệ tình dục, sống chung thủy một vợ- một chồng.

– Nói không với các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tiêm chích, sử dụng ma túy, các chất gây nghiện thì lại càng nên tránh xa để không bị lây nhiễm bệnh giang mai khi dùng chung bơm kim tiêm.

– Không dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân với bất cứ một ai khác, nếu bị thương hoặc trầy xước ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể thì bạn cũng nên tránh những va chạm, tiếp xúc trực tiếp với người khác cho đến khi vết thương lành hẳn.

“Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh”, đừng để đến khi bị lây nhiễm bệnh giang mai mới tìm cách khắc phục thì đã quá muộn, đó là những lời khuyên của Sức khỏe AZ dành cho nam giới và cho tất cả những đối tượng khác.

Add Comment