Lây bệnh giang mai do quan hệ bằng đường miệng

Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng nó cũng có thể lây truyền qua quan hệ bằng đường miệng. Theo báo cáo của CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa các bệnh lây truyền) tại Mỹ cho thấy có một tỷ lệ đáng kể số lượng bệnh nhân lây bệnh giang mai do quan hệ bằng đường miệng không được bảo vệ. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, mọi người nên sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục bằng miệng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Lây bệnh giang mai do quan hệ bằng đường miệng

1. Lây bệnh giang mai do quan hệ bằng đường miệng như thế nào?

Một số những người đàn ông có quan hệ tình dục bằng miệng đều nhầm tưởng rằng họ đã thực hiện hành vi tình dục an toàn. Do đó, họ đã rất ngạc nhiên khi được chẩn đoán bệnh giang mai. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao hiểu biết của giới trẻ về nguy cơ lây bệnh giang mai qua quan hệ tình dục bằng miệng.

Giang mai sẽ lây truyền qua “oral sex” nếu như:

– Một đối tác quan hệ tình dục bị nhiễm bệnh giang mai ở giai đoạn thứ nhất và giai đoạn thứ hai của bệnh lý, có các tổn thương giang mai đang bùng phát trên cơ thể bệnh nhân, mà cụ thể là bộ phận sinh dục như quy đầu, dương vật ở nam; môi lớn, môi bé, âm đạo, và cổ tử cung ở nữ.

– Người sử dụng miệng trong quan hệ tình dục có các vết thương hở ở miệng, tạo điều kiện cho xoắn khuẩn giang mai xâm nhập, bám vào các lớp niêm mạc và lan truyền trong cơ thể bệnh nhân.

Xem thêm:

>> Bệnh giang mai là gì?

>> Các giai đoạn của bệnh giang mai

>> Hình ảnh bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới

2. Tỉ lệ người lây bệnh giang mai do quan hệ bằng đường miệng

Theo những thông tin được thu thập về quan hệ bằng miệng từ người mắc bệnh giang mai cho thấy, có một tỉ lệ đáng kể (13,7%) các trường hợp mắc giang mai là do quan hệ tình dục bằng miệng, đặc biệt là trong nhóm đồng tính nam.

Nghiên cứu sự liên quan đến quan hệ tình dục bằng miệng với lây truyền bệnh, 1/3 nam giới đồng tính là nguyên nhân gây nên sự bùng phát giang mai tại một số vùng ở Châu Âu.

Bệnh giang mai lây qua đường miệng có gì khác với bệnh giang mai lây truyền qua đường tình dục?

Đặc điểm nhận biết bệnh giang mai ở miệng: Biểu hiện của bệnh giang mai lây truyền qua đường miệng cũng giống như triệu chứng của giang mai khi lây truyền qua đường tình dục thông thường khác. Tuy nhiên, trong giai đoạn 1 của bệnh, các vết loét giang mai phát triển tại vị trí nhiễm bệnh ở vòm miệng. Cụ thể: Môi, lưỡi, và niêm mạc miệng.

Nhìn chung, giang mai ở miệng có thể không có triệu chứng, hoặc triệu chứng của bệnh dễ nhầm lẫn với loét miệng thông thường. Do đó, việc điều trị bệnh thường chậm trễ, tạo ra nguy cơ lan truyền rất lớn.

Nguy cơ nhiễm HIV của người lây bệnh giang mai do quan hệ bằng đường miệng:

Bởi vì nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường miệng là thấp hơn nhiều so với hậu môn hoặc âm đạo, do đó, người bệnh mắc giang mai ở miệng có khả năng nhiễm HIV thấp hơn.

Tuy nhiên, dù thế nào, mắc giang mai cũng làm tăng khả năng mắc HIV ở người bệnh. Do các vết loét ở miệng đã phá vỡ các lớp tế bào biểu mô “bảo vệ” bên ngoài và tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút HIV tấn công và xâm nhập.

Ngăn ngừa bệnh giang mai qua quan hệ tình dục bằng đường miệng

– Khả năng lây nhiễm giang mai qua “oral sex” được giảm đến mức thấp nhất nếu bệnh nhân sử dụng bao cao su bằng miệng.

– Cách chắc chắn nhất để không mắc bệnh giang mai qua quan hệ tình dục bằng miệng là tránh các tiếp xúc bằng miệng và sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục với đối phương, duy trì mối quan hệ chung thủy một – một với bạn tình không bị nhiễm bệnh.

– Đối với những người có hoạt động tình dục thường xuyên nên được xét nghiệm các bệnh xã hội lây truyền, bao gồm cả giang mai.

– Trong trường hợp bạn nghi ngờ mình có khả năng mắc bệnh, bạn nên ngừng quan hệ tình dục và liên hệ với bác sĩ sớm nhất để được thăm khám.

Như các hình thức quan hệ tình dục khác, lây bệnh giang mai do quan hệ bằng đường miệng cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe, tiêu biểu là các bệnh lý về tim, khớp, các vấn đề về hệ thống thần kinh, rối loạn tâm thần, mù lòa, hoặc thậm chí tử vong cho người bệnh. Do đó, hiểu biết về quan hệ bằng đường miệng an toàn chiếm một phần quan trọng trong phòng và tránh bệnh giang mai.

Add Comment