Kinh nguyệt không đều sau khi uống thuốc tránh thai

Để tránh có thai ngoài ý muốn, các chị em có thể sử dụng một số các biện pháp tránh thai như đặt vòng, sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai,… trong đó, thuốc tránh thai là phương pháp được nhiều chị em lựa chọn sử dụng nhất. Tuy nhiên sau khi sử dụng thuốc tránh thai sẽ có một số tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của các chị em, khiến các chị em gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều. Vậy tại sao kinh nguyệt không đều sau khi uống thuốc tránh thai, khi gặp phải trường hợp này các chị em nên làm thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin cần thiết về vấn đề này nhé!

Kinh nguyệt không đều sau khi uống thuốc tránh thai

>>>Xem thêm: Chậm kinh nguyệt sau khi phá thai

>>>Xem thêm: Kinh nguyệt không đều nguyên nhân do đâu

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày. Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng trong những trường hợp khẩn cấp khi các chị em quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp phòng tránh, tuy nhiên chỉ được sử dụng 2 lần trong một tháng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của các chị em.

Thuốc tránh thai hàng ngày được sử dụng nhiều nhất vì nó tiện lợi và giúp các chị em chủ động phòng tránh trong mỗi lần quan hệ. Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai hàng ngày khá đơn giản đó là đưa một lượng hormone sinh dục nữ vào cơ thể giúp duy trì hormone để ức chế sự rụng trứng. Khi đó, cơ thể của người phụ nữ sẽ không rụng trứng và không diễn ra quá trình thụ thai.

Thuốc tránh thai hàng ngày còn có tác dụng làm bong lớp niêm mạc tử cung để ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau. Thuốc cũng có tác dụng làm đặc chất dịch ở cổ tử cung để căn cản tinh trùng đi qua hoặc giảm tốc độ di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Tại sao kinh nguyệt không đều sau khi uống thuốc tránh thai

Bất kỳ loại thuốc tránh thai nào bạn sử dụng dù là thuốc tránh thai khẩn

cấp hay thuốc tránh thai hàng ngày thì đều có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Việc sử dụng thuốc tránh thai một cách thường xuyên như vậy sẽ khiến thay đổi nồng độ hormone đột ngột khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của các chị em phụ nữ bị rối loạn.

Một số trường hợp các chị em có thể gặp phải như kinh nguyệt đến quá sớm hoặc quá muộn, rong kinh kéo dài,… Bên cạnh đó, hiện tượng rong kinh kéo dài là tình trạng rất nhiều chị em gặp phải, vì vậy cần hết sức cẩn trọng khi quyết định sử dựng thuốc tránh thai. Nên có sự tham khảo ý kiến của các bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Làm thế nào khi kinh nguyệt không đều sau khi uống thuốc tránh thai?

Khi sử dụng thuốc tránh thai gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều sẽ khiến rất nhiều các chị em lo lắng và bất an. Các chị em không nên quá lo lắng mà trước tiên cần phải theo dõi tình trạng kinh nguyệt của mình để có cách sử lý tốt nhất.

Nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài nhưng máu kinh không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì bạn chỉ cần ngưng sử dụng thuốc tránh thai để chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường. Khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt của các chị em sẽ dần ổn định và đều đặn trở lại vì vậy các bạn không nên quá lo lắng.

Còn đối với trường hợp rối loạn kinh nguyệt kèm theo một số triệu chứng bất thường như máu kinh vón cục có màu đen và kèm theo mùi hôi khó chịu thì cần hết sức lưu ý vì có thể đây là dấu hiệu cảnh báo các chị em đang bị mắc một căn bệnh phụ khoa nguy hiểm nào đó. Đối với trường hợp này các chị em không nên chủ quan mà cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

Trên đây là thông tin về hiện tượng kinh nguyệt không đều sau khi uống thuốc tránh thai mà suckhoeaz muốn giới thiệu đến cho các bạn. Nếu sau khi uống thuốc tránh thai xuất hiện tình trạng kinh nguyệt không đều các chị em cần phải ngưng sử dụng thuốc tránh thai để cho chu kỳ kinh nguyệt trở lại ổn định. Ngoài ra các chị em có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Thành Đức tại số 5 Khuất Duy Tiến-Thanh Xuân-Hà Nội (Đi qua Ngõ 5 Khuất Duy Tiến- hướng Nguyễn Trãi 100m) để được tư vấn và hỗ trợ điều trị.

 

Add Comment