Kinh nguyệt không đều – Nguyên nhân do đâu?

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng không hiếm gặp ở nhiều nữ giới.  Chính vì vậy, không ít chị em tỏ ra coi thường với hiện tượng này. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết: Việc xem xét các yếu tố có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt là những thông tin cần thiết giúp chị em có những kiến chăm sóc sức khỏe và khả năng sinh sản một cách tốt nhất.

Xem thêm:

» Nguyên nhân chậm kinh nhưng không có thai

» Tại sao kinh nguyệt ra ít

» Chậm kinh 2 tháng – Nguyên nhân do đâu

Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt thất thường là hiện tượng gì?

Kinh nguyệt là một trong những thước đo phản ánh tình trạng chính xác nhất tình trạng sức khỏe và sinh lý nữ. Chính vì vậy, nếu gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý phụ khoa hoặc những yếu bất thường khác trong cơ thể.

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt thất thường, khi tới sớm, khi tới muộn. Đồng thời, lượng máu kinh trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt cũng có sự biến đổi thất thường

Kinh nguyệt không đều – nguyên nhân do đâu

Khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, nữ giới có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng sau:

Thứ nhất: Mất cân bằng hormone

  • – Nội tiết tố là một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.
  • – Chính vì vậy, nếu nội tiết tố bị rối loạn, tính chất của chu kỳ kinh nguyệt cũng có sự biến đổi nhất định và dễ bị rối loạn. Từ đó, dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều.

Thứ hai: Bệnh phụ khoa

  • Bệnh phụ khoa là một trong những nguyên nhân đáng lo ngại gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều.
  • – Cụ thể: Nữ giới mắc các bệnh như đa nang buồng trứng, viêm tử cung, viêm buồng trứng…. Đều có nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt.

Thứ ba: Tâm lý không ổn định

  • – Áp lực từ  công việc và cuộc sống gia đình khiến không ít nữ giới cảm thấy căng thẳng và lo lắng. Điều này kéo dài sẽ dẫn tới strees.
  • – Strees khiến cho các chị em phải đối mặt với nhiều rối loạn có liên quan đến sức khỏe, tâm sinh lý.  Từ đó, nữ giới dễ bị đau bụng kinh hoặc kinh nguyệt không đều.

Tác dụng phụ của thuốc

Sử dụng thuốc tránh thai hoặc những viên uống chứa hormone đều có thể tác động trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới và làm biến đổi tính chất của chu kỳ. Nếu cơ thể của các chị em chưa kịp có sự điều chỉnh nhất định để thích nghi với điều này, sẽ dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều.

Chỉ số cân nặng không ổn định

Theo các chuyên gia phụ khoa, nữ giới có chỉ số cân nặng quá thấp sẽ dẫn tới tình trạng giảm hoặc ngừng bài tiết hormone và rụng trứng. Từ đó có thể dẫn tới tình trạng chậm kinh.

Ngược lại, nữ giới quá béo cũng có thể dẫn tới tình trạng kinh nguyệt thất thường.

Tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả

Tuyến giáp là một trong những cơ quan có ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành của chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy, nếu nữ giới mắc bệnh suy tuyến giáp có thể dẫn tới nhiều rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Đồng thời, kinh nguyệt bất thường còn có thể do: cơ thể bị nhiễm lạnh trong thời gian dài, dùng rượu, bia, thuốc lá, cà phê, hoạt động quá sức…

Trên đây là những chia sẻ của Suckhoeaz  về rối loạn kinh nguyệt. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp chị em phụ nữ nắm bắt được những kiến thức quan trọng về kinh nguyệt thất thường và có các cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Add Comment