Đại tiện ra máu ở trẻ em

Đại tiện ra máu ở trẻ em là một tình trạng hết sức báo động, vì vậy các bậc cha mẹ cần phải lưu ý đến tình trạng sức khỏe của con mình. Sức đề kháng ở trẻ em rất kém, nếu trẻ bị đại tiện ra máu rất có thể trẻ đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ những thông tin cần thiết về đại tiện ra máu ở trẻ em cũng như cách điều trị căn bệnh này.

Đại tiện ra máu ở trẻ em là như thế nào?

Đại tiện ra máu ở trẻ em là một hiện tượng bất thường xảy ra ở khu vực hậu môn trực tràng. Khi gặp phải hiện tượng này, các bậc cha mẹ cần phải hết sức lưu ý vì rất có thể trẻ đang bị mắc các bệnh liên quan như trĩ, nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn, rối loạn tiêu hóa,… Vì vậy, khi thấy trẻ có hiện tượng đại tiện ra máu cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Đại tiện ra máu ở trẻ em

 

Tưởng chừng đơn giản nhưng đại tiện ra máu ở trẻ em lại đem lại rất nhiều những tác hại mà cha mẹ không thể ngờ đến:
– Mất máu cụ bộ:  Khi trẻ bị đại tiện ra máu quá lâu sẽ gây ra mất máu cục bộ và khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu, quấy khóc và giảm sức đề kháng của trẻ.
– Gây ra các bệnh về hậu môn trực tràng: Gây ra các bệnh về hậu môn trực tràng là điều rất dễ gặp phải nếu trẻ bị đại tiện ra máu. Một số bệnh lý mà trẻ có thể gặp khi đại tiện ra máu lâu ngày như: trĩ, polyp hậu môn, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn,…
– Ung thư: Khi đại tiện ra máu kéo dài, sẽ làm gây ra các bệnh về hậu môn trực tràng, nếu trẻ không được điều trị dứt điểm thì sẽ rất nguy hại đến sức khỏe và có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng.

Xem thêm: Bệnh trĩ ở đàn ông

Đại tiện ra máu ở trẻ em là biểu hiện của bệnh gì?

Đại tiện ra máu đã không còn xa lạ đối với trẻ em, tuy nhiên, các bậc cha mẹ không nên chủ quan vì rất có thể con của bạn đang mắc một số bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, các bệnh viêm hoặc liên quan đến hậu môn trực tràng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đại tiện ra máu ở trẻ em, dưới đây là một số bệnh mà bé có thể mắc phải:
– U thịt treo trực tràng: Khi trẻ bị u thịt treo trực tràng rất dễ xảy ra hiện tượng đại tiện ra máu. Nguyên nhân chủ yếu là do khi đi đại tiện, phân tiếp xúc và cọ sát với phần u thịt nên làm nứt đoạn cuối của u thịt gây ra chảy máu. Lúc ngày, trẻ đi đại tiện có cảm giác đau, lượng máu ra không ổn định, máu có màu đỏ tươi và không lẫn với phân.
– Bệnh lồng ruột: Bệnh lồng ruột thường xuyên gặp ở trẻ em, nó được xem là tình trạng tắc ruột cấp tính. Khi trẻ bị lồng ruột sẽ có biểu hiện đi đại tiện ra máu, nôn mửa, đau bụng và có cảm giác chướng bụng.
Nứt hậu môn: Khi đi đại tiện, phần phân khô kết chặt với nhau khiến trẻ phải dùng sức để rặn, như vậy làm nứt rìa hậu môn và gây chảy máu, ngoài ra còn gây ra cảm giác đau đớn cho trẻ.
– Trĩ: Thông thường rất nhiều bậc cha mẹ chủ quan và cho rằng trẻ em không thể mắc bệnh trĩ. Tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở trẻ em tuy nhấp nhưng không phải là không thể mắc phải. Khi trẻ bị trĩ, đi đại tiện sẽ bị ra máu, máu bám trên bề mặt phân và cảm thấy không đau, cha mẹ không nên coi thường.

Xem thêm: Polyp hậu môn ở trẻ em

Phương pháp điều trị đi đại tiện ra máu ở trẻ em

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của trẻ và thể lực của trẻ mà có thể lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp:
Đối với trẻ quá nhỏ dưới 24 tháng tuổi, trẻ cần được điều trị bằng cách ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi và men vi sinh để tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cần phải tạo cho trẻ thói quen đi vệ sinh đúng giờ, không được nhịn hoặc đi đại tiện quá lâu, vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn cho trẻ sau khi đi đại tiện để tránh vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.Đối với trẻ bị đại riện ra máu nặng hơn có thể sử dụng phương pháp HCPT để điều trị. Đây là phương pháp điều trị rất an toàn và hiệu quả, không đau, không gây chảy máu, không gây ra các biến chứng , vì vậy cha mẹ hãy hoàn toàn yên tâm điều trị cho trẻ.
Trên đây là một số thông tin về đại tiện ra máu ở trẻ em cũng như cách điều trị căn bệnh này. Các bậc cha mẹ cần phải quan tâm hơn nữa đến tình hình sức khỏe của con mình, nếu thấy trẻ có biểu hiện đi đại tiện ra máu cần phải đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Còn gì thắc mắc hãy liên hệ với chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức theo số 01662286888 – 01662285888 hoặc trao đổi trực tiếp khi đến phòng khám tại: Số 5 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội (Đi qua Ngõ 5 Khuất Duy Tiến- hướng Nguyễn Trãi 100m).

Xem thêm: Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

 

Add Comment