Chậm kinh nguyệt sau khi phá thai

Bị chậm kinh nguyệt sau khi phá thai là một trong những vấn đề được quan tâm hay còn là nỗi lo lắng của nhiều chị em phụ nữ. Một số người phá thai một thời gian lâu nhưng không thấy kinh quay trở lại, nhưng cũng có nhiều người sau khi phá thai thì vài ngày sau lại có kinh trở lại. Đây có phải là dấu hiệu bất thường hay không?

Xem thêm:

» Chậm kinh 2 tháng

» Kinh nguyệt ra ít hơn bình thường

cham-kinh-nguyet-sau-khi-pha-thai

Thông thường, sau khi phá thai dù là bằng thuốc hay là bằng thủ thuật nạo hút thai thì khoảng 1 tháng sau là kinh nguyệt sẽ quay lại, nhưng tùy cơ địa của mỗi người mà kinh nguyệt quay lại nhanh hay chậm. Có nhiều người khả năng phục hồi chậm hơn cũng dẫn tới sự chậm kinh. Dù là phá thai bằng phương pháp nào thì khi các bước tiến hành phá thai bệnh nhân ít ra máu thì khả năng phục hồi của buồng trứng khoảng từ 22 ngày chậm nhất là 1 tháng sẽ có kinh.

Nguyên nhân chậm kinh sau khi phá thai

Sau khi phá thai, nội mạc tử cung sẽ bị ảnh hưởng và tổn thương rất nhiều khi đó nội tiết tố của cơ thể bị rối loạn. Điều đó dẫn tới kinh nguyệt sẽ bị rối loạn trong một thời gian ngắn, cần ít nhất 3 tháng để chu kì kinh nguyệt có thể diễn ra bình thường như trước. Tuy nhiên, những người có tiền sử về bệnh kinh nguyệt không đều thì nên lưu ý và nên đi khám ở bệnh viện để tránh những rủi ro không đáng.

Khi kinh nguyệt đã trở lại nên đến bác sĩ khám lại để biết xem tử cung của bạn đã trở về trạng thái bình thường hay chưa? Theo số liệu thống kê, sau khi phá thai thì kinh nguyệt sẽ quay lại sớm nhất là 13 ngày và muộn nhất là 113 ngày. Nhưng cũng có đến 70% phụ nữ sau tiểu phẫu có kinh ngay tháng đầu tiên. Có những người sau khi phá thai sẽ bị chậm kinh và đau bụng dưới.

Những lưu ý sau khi phá thai

– Sau khi phá thai, âm đạo của bạn cũng sẽ bị ra máu như một kỳ kinh bình thường, bạn nên thay băng vệ sinh thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.

– Chế độ ăn uống hợp lí, giàu chất dinh dưỡng để cơ thể có thể phục hồi nhanh chóng. Bạn nên ăn nhiều những thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, omega 3, vitamin… Đặc biệt nên nhiều ăn nhiều thức ăn chứa sắt để đảm bảo lượng máu trong cơ thể.

– Sau khi phá thai, nếu thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường sau hơn một tuần như sốt, lạnh người, đau bụng dưới, máu ra nhiều, ra nhiều khí hư và có mùi hôi thì nên đến gặp bác sĩ để khám lại, đề phòng những trường hợp xấu có thể xảy ra.

– Kiêng kị không nên quan hệ tình dục trong thời gian này để tránh viêm nhiễm và có thể gây ra xuất huyết.

– Không nên hoạt động quá mạnh, đi lại nhiều, giữ tâm trạng thoải mái vui vẻ, tránh lo âu, phiền muộn, stress để cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Trên đây là một số chia sẻ của sức khỏe AZ về vấn đề chậm kinh sau khi phá thai. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy để lại comment dưới cuối bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

2 thoughts on “Chậm kinh nguyệt sau khi phá thai

  1. Bác sĩ cho e hỏi, e uống thuốc ra kinh ngày 2.2, ra kinh 2 tuần lễ, đến nay là 4.3 e vẫn chưa thấy có kinh lại, e đã thử que 1 vạch, như vậy thì trường hợp của e ntn ạh?, có phải dùng thuốc lại k ạh? E muốn ngừa thai bằng thuốc, khi có kinh trở lại e uống vào ngày nào ạh?

Add Comment