Cách chữa đau bụng kinh hiệu quả nhất

Những cơn đau bụng kinh luôn khiến cho chị em phải khổ sở mỗi khi đến kỳ. Việc tìm cách chữa đau bụng kinh hiệu quả nhanh nhất là vấn đề được không ít bạn gái quan tâm. Dưới đây, cẩm nang sức khỏe AZ đã tổng hợp các phương pháp giúp làm giảm cơn đau mà chị em có thể tham khảo.

Có thể bạn quan tâm:

» Rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì?

» Nguyên nhân kinh nguyệt có màu đen

cach-chua-dau-bung-kinh-hieu-qua-nhat

Đau bụng kinh là một trong những hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thường xảy ra ở nữ giới. Là nỗi ám ảnh của rất nhiều chị em phụ nữ, nhất là những chị em thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau bụng diễn ra vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Đau bụng kinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, muốn chữa đau bụng kinh hiệu quả, bạn cần xác định chính xác nguyên nhân đau bụng kinh nguyệt, từ đó đưa ra những giải pháp điều trị thích hợp.

Cách chữa đau bụng kinh hiệu quả

Trên thực tế, có rất nhiều cách chữa đau bụng kinh hiệu quả và góp phần giúp cho kỳ kinh nguyệt của các chị em diễn ra nhẹ nhàng hơn. Những cách chữa đó bao gồm:

Chữa đau bụng kinh tạm thời

Đây là giải pháp được áp dụng ngay khi các chị em có hiện tượng đau bụng kinh. Những cách chữa đau bụng kinh này giúp nữ giới nhanh chóng thoát cơn đau. Tuy nhiên, về cơ bản đây chỉ là giải pháp tình thế và không có ý nghĩa lâu dài trong việc chữa trị chứng đau bụng kinh. Bạn có thể áp dụng một vài mẹo vặt sau để khắc chế cơn đau bụng kinh trong kỳ kinh nguyệt của mình:

– Sử dụng miếng dán nhiệt, gối nhiệt đặt lên bụng, hoặc sử dụng chai nước ấm chườm bụng cũng có tác dụng rất tốt.

– Gừng tươi giã nhỏ chườm lên bụng cũng cho hiệu quả rất cao trong việc chữa đau bụng kinh. Ngoài ra, rượu gừng cũng là nguyên liệu rất tốt giúp bạn làm giảm đau bụng kinh.

– Tập thể dục thể thao hoặc các bài tập yoga nhẹ nhàng, sẽ giúp cho máu của bạn lưu thông thuận lợi, từ đó giúp cho các cơn đau bụng kinh giảm nhẹ.

– Uống nhiều nước trong những ngày nguyệt san sẽ giúp hạn chế những cơn đau bụng kinh.

– Sử dụng thuốc giảm đau cũng là một trong những giải pháp giúp khắc phục chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng thuốc giảm đau vì chúng sẽ khiến bạn phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc trong mỗi kỳ nguyệt san, vả lại những loại thuốc này cũng không thể điều trị triệt để cơn đau.

– Ngoài ra, nên chú ý vệ sinh thật sạch sẽ trong kỳ nguyệt san của mình để phòng tránh nguy cơ bị các bệnh phụ khoa.

Chữa đau bụng kinh bằng thuốc

Có hai loại thuốc trị đau bụng kinh là thuốc đông y và thuốc tây y:

Thuốc tây y gồm ba nhóm thuốc chính là:

– Thuốc chống co thắt hương cơ: Đây là những loại thuốc có khả năng chống lại những cơn co thắt tại tử cung trong những ngày nguyệt san. Từ đó khắc chế chứng đau bụng kinh.

– Thuốc nội tiết tố: Loại thuốc này áp dụng cho những chị em vừa có nhu cầu chữa trị đau bụng kinh, vừa mong muốn tránh thai. Thực chất đây là loại thuốc tránh thai. Bạn có thể lựa chọn thuốc tránh thai loại kết hợp nội tiết tố Estrogen với Progesterone, hoặc riêng biệt loại thuốc sử dụng Progesterone.

– Thuốc ức chế Prostaglandin: nhóm Prostaglandin là thủ phạm gây ra những cơn co thắt tại tử cung. Chính vì vậy, sử dụng thuốc ức chế nhóm Prostaglandin, sẽ giúp bạn tránh được chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp cho những chị em bị đau bụng kinh nguyên phát.

Thuốc đông y chữa đau bụng kinh

– Bài 1: Kết hợp thược dược với cam thảo mỗi loại 24g dùng để sắc thuốc uống. Bài thuốc này có tác dụng chữa trị cho bệnh nhân thường bị đau bụng kinh, cơ thể mệt mỏi…

– Bài 2: Sử dụng thược dược, quế chi, đại táo, mạch nha, cam thảo, khương sinh sắc thuốc uống. Khi uống nên uống lúc thuốc còn ấm.

– Bài 3: Kết hợp bạch truật, phục linh, bạc hà, chỉnh thải, gừng, đương quy, bạch thược, sài hồ… Dùng để sắc thành thuốc uống.

Chữa đau bụng kinh bằng y học hiện đại

Như đã đề cập ở trên, chứng đau bụng kinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, muốn chữa đau bụng kinh, cần tìm ra nguyên nhân gây đau bụng kinh và giải pháp để loại trừ những nguyên nhân đó mới đem lại hiệu quả.

Tại phòng khám phụ khoa Thành Đức, đã áp dụng liệu pháp liên hợp chữa đau bụng kinh nói riêng và rối loạn kinh nguyệt nói chung rất hiệu quả.

Liệu pháp này là sự kết hợp của 4 phương pháp bao gồm: Điều trị vật lý, điều trị bằng thuốc, can thiệp ngoại khoa và điều chỉnh tâm lý của bệnh nhân.

Sự kết hợp này không chỉ chú trọng riêng biệt đến những nguyên nhân cụ thể gây đau bụng kinh, mà còn kết hợp với hiệu chỉnh tâm lý giúp mang tới hiệu quả toàn diện và lâu dài hơn. Từ đó, chứng đau bụng kinh được loại bỏ hoàn toàn, mang tới cho nữ giới sức khỏe và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám Thành Đức về cách chữa đau bụng kinh hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp phù hợp với mình. Nếu bạn còn băn khoăn, thắc mắc hãy gọi điện cho chúng tôi theo số điện thoại 0166 2286 888 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Add Comment