Các triệu chứng của bệnh giang mai

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Vậy triệu chứng bệnh giang mai là gì? Theo các chuyên gia cho thấy, triệu chứng bệnh giang mai thường phát triển qua 3 giai đoạn. Mỗi giai đoạn của bệnh lại có những biểu hiện và dấu hiệu khác nhau. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về những triệu chứng của bệnh giang mai.

» Giang mai là bệnh gì

» Chữa giang mai hết bao nhiêu tiền

cac-trieu-chung-cua-benh-giang-mai

Bệnh giang mai giai đoạn đầu

Triệu chứng đầu tiên của benh xa hoi này chính là một vết loét gọi là săng giang mai. Các săng có thể xuất hiện trong vòng 10 ngày đến ba tháng sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, nhưng nó thường xuất hiện trong vòng 2-6 tuần. Bởi vì săng có thể không đau và có thể xảy ra bên trong cơ thể nên nó có thể không được chú ý. Nó thường được tìm thấy trên các phần của cơ thể có tiếp xúc với nhiễm trùng của người bệnh, thường gặp ở dương vật, âm hộ hoặc âm đạo. Săng giang mai cũng có thể phát triển ở cổ tử cung, lưỡi, môi, hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Các săng tự biến mất trong vòng một vài tuần dù không được điều trị. Nếu không được điều trị trong giai đoạn ban đầu, khoảng một phần ba số người sẽ tiến tới giai đoạn mãn tính.

Bệnh giang mai thứ cấp

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn này được đặc trưng bởi vết loét màu nâu có kích thước bằng một đồng xu. Các phát ban xuất hiện trên cơ thể từ 3 đến 6 tuần sau khi xuất hiện săng giang mai. Trong khi phát ban có thể xuất hiện trên toàn bộ cơ thể hoặc chỉ xuất hiện trong một vài khu vực như lòng bàn tay và lòng bàn chân. Bởi vì vi khuẩn hoạt động trong các vết loét nên bất kỳ tiếp xúc vật lý với da của một người bị nhiễm bệnh đều có thể lây nhiễm ở giai đoạn này. Phát ban thường lành trong vòng vài tuần hoặc vài tháng.

Các triệu chứng khác của giang mai cũng có thể xảy ra, ví dụ như sốt nhẹ, mệt mỏi, nhức đầu, đau họng, cũng như rụng tóc loang lổ, và các tuyến bạch huyết bị sưng khắp cơ thể. Những triệu chứng này có thể rất nhẹ và giống như săng giang mai là sẽ biến mất mà không cần điều trị.

Nếu không được điều trị, bệnh giang mai thứ cấp sẽ chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn, trong đó bệnh không còn lây lan và không có triệu chứng. Nhiều người không được điều trị bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn cuối rất nguy hiểm.

Bệnh giang mai giai đoạn cuối

Khoảng 1/3 những người mắc bệnh giang mai thứ cấp tiếp tục phát triển các biến chứng của giai đoạn cuối. Bệnh giang mai ở giai đoạn này có thể gây hại cho tim, mắt, não, hệ thần kinh, xương, khớp, hoặc bất kỳ một bộ phận nào khác của cơ thể. Giai đoạn này có thể kéo dài trong nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ. Giang mai giai đoạn cuối cùng, có thể dẫn đến bệnh tâm thần, mù lòa, các vấn đề thần kinh, bệnh tim và tử vong.

Vi khuẩn giang mai thường xuyên xâm nhập vào hệ thần kinh trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng, và khoảng 3-7% người mắc bệnh giang mai không được điều trị mắc chứng thần kinh. Một số người mắc chứng thần kinh có thể không có các triệu chứng. Số khác có thể bị đau đầu, cứng cổ, sốt và viêm màng não, động kinh. Bệnh nhân có mạch máu bị ảnh hưởng có thể có các triệu chứng của đột quỵ hoặc tê liệt. Trong một số trường hợp, thời gian để nhiễm trùng thần kinh phát triển có thể lên đến 20 năm. Thần kinh có thể khó khăn hơn để điều trị và tiến trình của nó có thể khác nhau ở những người bị nhiễm HIV.

Add Comment