Các giai đoạn của bệnh giang mai

Phân biệt các giai đoạn của bệnh giang mai là rất quan trọng. Điều này hoàn toàn có ích cho việc lựa chọn các phương pháp chữa bệnh giang mai và giúp các bác sĩ chuyên khoa có những ứng biến linh hoạt cho việc điều trị bệnh sao cho phù hợp nhất. Nội dung sau đây sẽ gợi ý cách phân biệt các giai đoạn của bệnh giang mai để người bệnh có thể tham khảo.

Phân biệt các giai đoạn của bệnh giang mai

Bệnh giang mai phát triển qua ba giai đoạn chủ yếu. Nếu không có những thông tin cần thiết về phân biệt các giai đoạn bệnh giang mai, người bệnh có thể bị nhầm lẫn.

Trên thực tế, bằng mắt thường, bệnh nhân có thể phân biệt được các giai đoạn của bệnh giang mai. Một số gợi ý sau sẽ giúp ích cho bạn trong việc nhận biết các giai đoạn của bệnh giang mai.

giai đoạn của bệnh giang mai

Bệnh giang mai giai đoạn một

Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh từ 10 – 90 ngày, người bệnh sẽ thấy những biểu hiện của bệnh giang mai trên cơ thể như sau:

Xuất hiện các nốt săng giang mai, chúng có hình tròn hoặc bầu dục. Bờ mặt nông, không đau, không ngứa, có viền rõ xung quanh. Hạch bạch huyết nổi cao hai bên bẹn hoặc cổ và gây đau đớn, vướng víu cho bệnh nhân.

Ở nam giới các săng giang mai thường xuyên xuất hiện tại bộ phận sinh dục như: Lỗ sáo, bao quy đầu, quy đầu, bìu bẹn…

Ở nữ giới, săng giang mai xuất hiện tại âm hộ, âm đạo, môi lớn, môi bé…

Ngoài ra, một số bệnh nhân còn tìm thấy các săng giang mai tại miệng, lưỡi, vòm họng, hậu môn…

Trong giai đoạn này, những triệu chứng bệnh giang mai thường ít gây ra khó chịu, bất tiện cho người bệnh, nên không được để tâm, chú ý.

Đặc biệt, sau khoảng từ 2 – 6 tuần, những triệu chứng của bệnh giang mai sẽ biến mất mà không cần đến bất kỳ sự can thiệp nào. Điều này khiến nhiều bệnh nhân lầm tưởng là mình đã khỏi bệnh nên không điều trị.

Xem thêm:

>> Bệnh giang mai là gì?

>> Lây nhiễm bệnh giang mai ở nam giới do những nguyên nhân nào?

Bệnh giang mai giai đoạn hai

Sau khi các triệu chứng của giai đoạn 1 biến mất từ 4 – 10 tuần, những triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn 2 sẽ xuất hiện với những biểu hiện như sau:

Xuất hiện các ban hồng hoặc hơi tím hồng khá giống với cánh hoa đào. Những ban hồng này được tìm thấy dưới niêm mạc của da và khi dùng tay ấn vào, chúng có thể biến mất.

Chúng chủ yếu tập chung tại lưng, hai bên chân, tay, mạn sườn và thường không gây đau đớn hoặc ngứa ngáy cho bệnh nhân.

Mặc dù xuất hiện dưới niêm mạc da, nhưng khi cọ sát với những yếu tố bên ngoài môi trường, những ban hồng thường rất dễ bị tổn thương, vỡ ra, chảy dịch và gây loét da.

Ngoài ra, một số bệnh nhân còn gặp phải các hiện tượng như: Cơ thể mệt mỏi, suy nhược đau họng, đau nhức xương khớp, sút cân…

Sau giai đoạn 2, bệnh giang mai sẽ bước vào giai đoạn tiềm ẩn kéo dài vài năm, thậm chí 15 năm.

Bệnh giang mai giai đoạn 3

Đây là giai đoạn của bệnh giang mai thời kỳ cuối. Trong giai đoạn này, xoắn khuẩn giang mai không còn khả năng lây nhiễm sang người khác, mà chủ yếu tập chung ăn sâu và gây tổn thương đến các tổ chức trong cơ thể.

Trong giai đoạn 3, xoắn khuẩn giang mai gây ra ba loại chính là:

Bệnh giang mai thần kinh:

Các biến chứng của bệnh giang mai thần kinh gồm có: Đột quỵ, nhiễm trùng, viêm màng não mủ, viêm tủy sống… Người bệnh thường đối mặt với nguy cơ như:

Không làm chủ được cảm giác, hành vi, khó vận động, bại liệt…

Bệnh giang mai tim mạch:

Biến chứng của những bệnh nhân bị giang mai tim mạch thường gặp là chứng phình động mạch, tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim…

Củ giang mai:

Củ giang mai thường xuất hiện tại mặt, đầu, lưng, hai bên chân tay…

Những củ giang mai thường xuyên bị trầy xước, bội nhiễm, hoại tử gây đau đớn, khó chịu, thậm chí còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân.

Trên đây là những chia sẻ của sức khỏe AZ về cách phân biệt các giai đoạn của bệnh giang mai. Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp các bệnh nhân có thể phân biệt được rõ ràng sự phát triển của từng giai đoạn bệnh giang mai.

Add Comment