Những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội

Biết được các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội càng sớm thì bạn càng có thể phát hiện và điều trị căn bệnh này kịp thời. Đây là một bệnh phổ biến nhiều người gặp phải, là bệnh lý đứng hàng đầu trong các bệnh vùng hậu môn và những người mắc phải thường phải chịu nhiều đau đớn cũng như phiền toái trong cuộc sống. Người mắc bệnh trĩ thường có tâm lý e ngại, vì thế khi đi khám và điều trị thì bệnh đã ở giai đoạn phức tạp, diễn biến nặng. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ qua những thông tin dưới đây để có phương pháp điều trị kịp thời tránh tình trạng bệnh nặng.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ thường phụ thuộc vào vị trí mắc: trĩ nội nằm bên trong trực tràng còn trĩ ngoại là bệnh lý dưới da xung quanh hậu môn. Khi mới bắt đầu, đối với trĩ nội bệnh nhân thường không thể nhìn thấy hoặc cảm thấy những triệu chứng của bệnh và nó thường không gây khó chịu. Còn trĩ ngoại khiến vùng hậu môn bị kích thích lúc người bệnh đi ngoài, gây ra tình trạng ngứa hoặc tệ hơn là chảy máu ở hậu môn. Đôi khi máu có thể vón cục lại từ trong cơ thể người bệnh và tạo nên tình trạng cục máu đông (hay còn gọi là huyết khối), hậu quả là bệnh nhân bị đau nặng, sưng viêm hậu môn. Đây cũng là những dấu hiệu bệnh trĩ dễ phát hiện nhất. Ngoài ra còn có các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ cụ thể như:

+ Đau rát hậu môn: Đây là biểu hiện đầu tiên và thường gặp nhất khi bị trĩ, người bệnh có cảm giác đau rát hậu môn khi đại tiện, đặc biệt khi bị táo bón hoặc khi bị tiêu chảy. Trong và sau đại tiện cơn đau sẽ kéo dài thêm vài giờ đồng hồ nữa hoặc ở mức độ nặng hiện tượng này có thể kéo dài âm ỉ thường dai dẳng.

+ Chảy máu không gây đau đớn trong quá trình đi tiêu: Bạn có thể nhận thấy một lượng nhỏ máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu. Cảm thấy ngứa hoặc nhột nơi khu vực quanh hậu môn của bạn, sưng xung quanh hậu môn. Chảy máu ở những người bệnh trĩ kèm theo táo bón thường gặp khá phổ biến. Tùy theo mức độ bệnh của mỗi người mà tình trạng đại tiện ra máu tươi với số lượng và tần suất ít nhiều khác nhau. Hiện tượng chảy máu có khi còn xuất hiện khi vận động mạnh, ngồi ở tư thế xổm khi trĩ nội đã đến độ 3 hoặc 4.

+ Sa búi trĩ: Ban đầu búi trĩ sa xuống rồi có thể tự co lên được (trĩ độ 2), đến độ 3 trĩ sa xuống không tự co lên được mà phải dùng tay nhét vào mới được, khi đến độ 4 trĩ sa hoàn toàn không thể dùng tay nhét vào được nữa.

+ Rò rỉ phân: Gây nên có thể do bệnh rò hậu môn – một trong những biến chứng của bệnh trĩ. Không chỉ vậy khi búi trĩ lớn sẽ cản trở việc vệ sinh hậu môn dẫn đến bị đọng lại, khiến vi khuẩn có hại hình thành và phát triển gây viêm nhiễm.

Xem thêm:

» Trĩ nội và trĩ ngoại bệnh nào nguy hiểm hơn?

» Hình ảnh bệnh trĩ trong từng giai đoạn

Ngoài các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ như trên, còn có những dấu hiệu khác như: ngứa vùng hậu môn, có dịch tiết ở vùng hậu môn. Với tất cả những dấu hiệu trên không phải ai cũng có mà nó còn phụ thuộc vào tính chất, mức độ của bệnh. Có người chỉ xuất hiện 1 – 2 triệu chứng nhẹ nên rất khó phát hiện và thường bị lầm tưởng là biểu hiện bình thường của táo bón.

Trên đây là một số thông tin về các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội mà các chuyên gia Sức Khỏe AZ cung cấp đến các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích giúp bạn giảm bớt nguy cơ bị trĩ và có thể phát hiện căn bệnh này càng sớm càng tốt. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!

Add Comment