Các bệnh phụ khoa ở nữ giới thường gặp nhất

Các bệnh phụ khoa ở phụ nữ thường gặp nhất là những bệnh nào? Theo một kết quả thống kê, có ít nhất một lần trong đời, nữ giới bị mắc bệnh phụ khoa và một số chị em còn có khả năng tái phát nhiều lần. Điều đó cho thấy mối đe dọa của các bệnh phụ khoa với sức khỏe và khả năng sinh sản của các chị em ngày càng lớn. Vì vậy, tìm hiểu về các bệnh phụ khoa thường gặp là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

» Khám phụ khoa ở đâu tốt nhất

» Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì

cac-benh-phu-khoa-thuong-gap

Các bệnh phụ khoa thường gặp

Theo các chuyên gia cho biết, tỷ lệ nữ giới mắc các bệnh phụ khoa ngày càng có xu hướng tăng lên, và có xu hướng trẻ hóa rất cao. Điều đó cho thấy những dấu hiệu đáng báo động trong việc bảo vệ sức khỏe của nữ giới.

Việc thiếu kiến thức cũng là một nguyên nhân khiến các chị em dễ mắc bệnh phụ khoa. Vì vậy, việc nắm bắt thông tin về các bệnh phụ khoa ở nữ thường gặp, sẽ giúp bạn phòng tránh chúng một cách hiệu quả.

Viêm âm đạo

Đây là bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở nữ giới. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng viêm âm đạo ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và chất lượng cuộc sống của các chị em.

Đối tượng mắc bệnh viêm âm đạo không giới hạn với các chị em đã dậy thì có kinh nguyệt, có quan hệ tình dục hoặc đã qua sinh đẻ, mà cả bé gái cũng có khả năng mắc bệnh viêm âm đạo.

Biểu hiện thường thấy của các bệnh nhân bị viêm âm đạo là: Ngứa ngáy, sưng đỏ tại âm đạo, khí hư ra nhiều, có màu lạ và mùi hôi.

Viêm âm đạo nếu không được điều trị triệt để, sẽ rất dễ gây viêm nhiễm cho các cơ quan khác trong cơ thể và dễ tái phát nhiều lần. Căn cứ vào mức độ và nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo mà có những cách điều trị khác nhau. Bên cạnh giải pháp sử dụng thuốc đặt âm đạo thường được sử dụng phổ biến, thì kỹ thuật Oxi xanh – công nghệ Đức được coi là cách điều trị viêm âm đạo hiệu quả nhất hiện nay.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung được hiểu là tình trạng những tế bào bên trong cổ tử cung xâm lấn ra bện ngoài, hoặc những tế bào lộ tuyến ở cổ tử cung phát triển chưa hoàn thiện. Những tế bào này rất dễ chịu tác động bởi vi khuẩn, nấm men, ký sinh trùng và bị viêm nhiễm. Từ đó hình thành bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Đối tượng dễ mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là nữ giới đã từng có quan hệ tình dục, đã qua sinh nở hoặc từng có tiền sử nạo phá thai.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được đánh giá là những tổn thương tương đối lành tính và không gây ảnh hưởng đến tính mạng của phụ nữ. Tuy nhiên, sự tồn tại của viêm lộ tuyến cổ tử cung lại là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cũng như khả năng làm mẹ của các chị em.

Biểu hiện của bệnh bao gồm: Khí hư ra nhiều, có mùi hôi… Nếu không để ý, bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác.

Điều trị viêm lộ tuyến càng sớm càng mang lại hiệu quả tích cực và phòng tránh được nguy cơ tái phát.

Viêm phần phụ

Phần phụ của nữ giới bao gồm các cơ quan như: Vòi trứng, buồng trứng, hệ thống dây chằng tử cung…

Viêm phần phụ được hiểu là tình trạng viêm nhiễm diễn ra tại những cơ quan trên. Bệnh viêm phần phụ được xác định là bệnh có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới. Nếu không được điều trị kịp thời, nữ giới sẽ đối mặt với nguy cơ vô sinh rất cao.

Bệnh viêm phần phụ có hai giai đoạn là: Viêm phần phụ cấp tính và viêm phần phụ mãn tính. Viêm phần phụ cấp tính có biểu hiện rõ ràng nhưng ít nguy hiểm hơn so với viêm phần phụ mãn tính.

U xơ cổ tử cung

U xơ cổ tử cung là một dạng tổn thương lành tính tại cổ tử cung và hình thành các khối u xơ. Các khối u này được đánh giá là tương đối lành tính và về cơ bản không gây hưởng đến tính mạng của các chị em.

Những tổn thương ban đầu tại cổ tử cung được cho là nguyên nhân dẫn tới u xơ cổ tử cung. Tuy nhiên, nội tiết tố trong cơ thể của nữ giới là yếu tố khiến các khối u biến đổi về kích thước.

Nữ giới bị u xơ tử cung thường có biểu hiện: Kinh nguyệt thất thường, xuất huyết âm đạo không theo chu ki kinh nguyet, khí hư ra nhiều và có màu sắc lạ… Nếu các khối u đã phát triển với kích thước lớn, thì bạn có thể cảm nhận thấy rõ chúng tại vùng bụng dưới của mình.

Viêm tử cung

Viêm tử cung được xác định là tổn thương do quá trình sinh nở, nạo hút thai không an toàn khiến tử cung bị tổn thương, viêm nhiễm.

Đối tượng thường có nguy cơ mắc bệnh viêm tử cung là: Nữ giới từng mang thai hoặc đã qua sinh đẻ.

Biểu hiện của các bệnh nhân bị viêm tử cung là kinh nguyệt thất thường, khí hư tiết ra nhiều và có màu, mùi hôi. Một số chị em còn phải đối mặt với các cơn đau bụng dưới trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc không trong kỳ kinh nguyệt, đau dây chằng…

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức về các bệnh phụ khoa ở nữ giới thường gặp nhất. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ theo đường dây nóng 0166 2286 888 để trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia.

Add Comment