Bị rối loạn kinh nguyệt thì uống thuốc gì?

Rối loạn kinh nguyệt nên uống thuốc gì là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đây là hiện tượng khá phổ biến đối với chị em phụ nữ, là sự biến đổi bất thường của chu kỳ kinh nguyệt về số ngày quay trở lại kinh nguyệt, lượng máu tăng hay giảm, số ngày bị “đèn đỏ”. Với người có chu kỳ kinh đều đặn dao động từ 28-30 ngày, tuy nhiên, có những người có kinh nguyệt quá ngắn hoặc quá dài đó là biểu hiện của bệnh rối loạn kinh nguyệt.

Bài viết liên quan:

» Rối loạn kinh nguyệt sau sinh

» Nguyên nhân bị chậm kinh

roi-loan-kinh-nguyet-uong-thuoc-gi

Các chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Thành Đức cho biết: Muốn điều trị rối loạn kinh nguyệt thì cần phải tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh, từ đó các bác sĩ mới kê được đơn thuốc chữa trị.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

– Do sử dụng các loại nước có chứa chất kích như: bia, rượu, café… Trong thành của các loại nước đó có chứa chất có thể làm thay đổi quá trình trao đổi chất và làm rối loạn nội tiết khiến cho kinh nguyệt bị thay đổi bất thường dẫn tới rối loạn kinh nguyệt.

– Thời gian sinh hoạt cá nhân bị thay đổi đột ngột như thức khuya, thiếu ngủ, tâm trạng bất ổn, stress lâu ngày hoặc môi trường sống bị thay đổi cũng khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều.

– Lạm dụng thuốc tránh thai, thành phần phụ của thuốc tránh thai gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ dẫn tới rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chữa trị bệnh rối loạn kinh nguyệt như: đông y, tây y, đông y kết hợp tây y kết hợp với chế độ ăn uống và thể dục.

Một số chị em có thói quen sử dụng thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt, tuy nhiên, thuốc tranh thai có tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi…Khi sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai, có thể sẽ làm rối loạn nội tiết.

Sử dụng các loại thuốc đông y có công dụng như bổ huyết, hành khí hoạt huyết, dưỡng huyết thanh nhiệt, sơ can kiện tỳ… để điều trị rối loạn kinh nguyệt.

Đối với loại thuốc tây thì bạn nên đi khám bệnh để được các bác sĩ chỉ định nên sử dụng loại thuốc nào và hướng dẫn cách sử dụng thuốc để có hiệu quả tốt nhất.

Nên kết hợp vừa dùng thuốc vừa thay đổi chế độ sinh hoạt (đi ngủ sớm, giữ cơ thể trong trạng thái thoải mái…)

Trường hợp của chị Thu Hằng (32 tuổi, Thanh hóa) chia sẻ: “Công việc của tôi khá thất thường nên hay phải thức khuya để làm nốt các dự án, và áp lực công việc căng thẳng làm tôi bị rối loạn kinh nguyệt. Tôi đã đi khám bệnh và được bác sĩ chẩn đoán rối loạn kinh nguyệt nhẹ và được bác sĩ tư vấn nên thay đổi chế độ ăn và một số bài thuốc để uống đi kèm. Hiện nay tôi đang sử dụng thuốc uống của lá ngải cứu: 10g ngải cứu khô cho vào ấm, đổ thêm 200ml nước, đến bao giờ ấm còn khoảng 100ml rồi thêm chút đường uống, ngày chia 2 lần. Tôi thấy bài thuốc này cũng tương đối hiệu quả.”

Tuy nhiên, tùy theo từng thể trạng của mỗi người và nguyên nhân gây nên bệnh mà có thể sáp dụng với các bài thuốc khác nhau. Có một số thuốc không có tính ổn định và không chữa được triệt để, chính vì vậy cần có phương pháp chữa trị triệt để. Bệnh tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu không chữa trị kịp thời thì cũng là nguyên nhân gây ra một số bệnh như ung thư tử cung, viêm buồng trứng, nếu nặng có thể dẫn tới vô sinh.

Lời khuyên của bác sĩ: Bạn nên theo dõi trong 3 tháng liên tiếp để biết chu kỳ kinh nguyệt có dấu hiệu bất thường không, nếu như vẫn thấy xuất hiện thì nên đi khám bác sĩ để có cách điều trị sớm nhất. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

Vừa rồi là một số chia sẻ của các chuyên gia kham phu khoa về vấn đề rối loạn kinh nguyệt nên uống thuốc gì. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0166 2286 888 hoặc nhấp chọn [Bác sĩ tư vấn] để trò chuyện cùng chuyên gia.

Add Comment