Bệnh viêm bàng quang ở nam giới

Viêm bàng quang là một trong những bệnh nhiễm trùng đường niệu đạo thường gặp ở cả nam và nữ. Viêm bàng quang luôn tiềm ẩn những nguy hiểm nhất định nếu không được điều trị kịp thời. Trong bài viết này chuyên mục sức khỏe AZ sẽ giới thiệu với bạn về bệnh viêm bàng quang ở nam giới.

benh-viem-bang-quang-o-nam-gioi

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm bàng quang ở nam giới.

–       Do vi khuẩn E.coli: Đây có lẽ là nguyên nhân chủ yếu gây nhiễm trùng bàng quang. Vi khuẩn E.Coli nếu sống ở ruột sẽ vô hại, nhưng nếu đi vào đường niệu đạo sẽ gây viêm nhiễm niệu đạo và bàng quang.

–       Quan hệ tình dục không an toàn, vệ sinh không đúng cách cũng là nguyên nhân gây viêm bàng quang. Bởi vi khuẩn E.Coli có thể đi vào niệu đạo qua đường quan hệ tình dục, hoặc do sau khi đi vệ sinh bạn lau từ sau ra trước.

–       Viêm bàng quang cũng có thể bắt nguồn từ cơ thể bị nóng trong, táo bón lâu ngày, mặc quần chật chội, chế độ ăn uống nghỉ ngơi không hợp lý, căng thẳng, mệt mỏi, stress lâu ngày, sức đề kháng kém…

–       Nước tiểu bị ứ đọng hoặc uống quá ít nước, ăn nhiều đồ cay nóng, ngồi nhiều cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm bàng quang.

Biểu hiện

Như bạn đã biết, viêm bàng quang được chia ra thành hai giai đoạn: viêm bàng quang cấp tính và viêm bàng quang mãn tính. Do đó, biểu hiện của viêm bàng quang cũng tùy vào từng giai đoạn bệnh.

–       Giai đoạn viêm bàng quan cấp tính: Tiểu gấp, tiểu buốt, tiểu rát, nước tiểu đục, có mùi lạ, đi tiểu xuất hiện mủ hoặc xuất huyết, luôn có cảm giác muốn đi tiểu, đau lưng và có thể sốt nhẹ.

–       Giai đoạn viêm bàng quang mãn tính: viêm bàng quang mãn tính bắt nguồn từ viêm bàng quang cấp tính nhưng không được chữa trị kịp thời. Lúc này người bệnh có hiện tượng áp lực mạnh ở vùng bụng dưới nhưng khó tiểu, tiểu són, do tính đàn hồi, co bóp của bàng quang bị suy giảm vì viêm nhiễm lâu ngày.

Viêm bàng quang nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây biến chứng nhiễm trùng thận nghiêm trọng. Do đó, phòng tránh, điều trị nhanh chóng, kịp thời viêm bàng quang là điều rất cần thiết.

Phòng tránh và điều trị

Để phòng tránh viêm bàng quang, bạn nên:

–       Có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý .

–        Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đúng cách

–       Thường xuyên vận động, tập thể dục nâng cao sức đề kháng.

–        Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả và những loại thức ăn có chất xơ .

–       Cung cấp đủ nước cho cơ thể

–       Quan hệ tình dục an toàn cũng là cách để phòng tránh viêm bàng quang.

Nếu không may bị viêm bàng quang, chúng tôi khuyên bạn nên đến ngay các bệnh viện, phòng khám nam khoa để được chuẩn đoán và chữa trị kịp thời. Hiện nay có một số loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị viêm bàng quang như:  Amoxicillin, TMP-SMX, Fluconazone, C.krusei, Lusitaniae, dublinensis, tropicalis, glabrata, lipolytica, guilliermondii, Amphotericin B.

 

Add Comment