Bệnh trĩ ngoại: Giai đoạn phát triển và cách phòng tránh

Bệnh trĩ nội được phân thành 4 cấp độ khác nhau, còn những cấp độ của bệnh trĩ ngoại như thế nào? có giống như bệnh trĩ nội không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin.

Bệnh trĩ ngoại là gì?

benh-tri-ngoai
Bệnh trĩ ngoại là gì

Trĩ ngoại là hiện tượng các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) phồng to, trĩ được hình thành dưới đường lược.

Đặc điểm của trĩ ngoại

 • Xuất phát dưới đường lược
 • Bề mặt là lớp biểu mô lát tầng
 • Có thần kinh cảm giác
 • Diễn tiến và biến chứng: Đau (Do thuyên tắc) và mẩu da thừa

Cũng giống như trĩ nội, đối tượng bị trĩ ngoại chủ yếu là những phụ nữ mang thai hoặc sau sinh nở, những người làm công việc mang tính chất đứng nhiều hoặc ngồi lâu, người lao động làm việc quá sức hoặc mang vác quá nặng. Búi trĩ lòi ra ngoài thường có đặc điểm nhận dạng là:

 • Màu đỏ sẫm, khô, được bao phủ bởi một lớp da bên ngoài
 • Bệnh nhân cảm thấy đau cứng phía hậu môn, đặc biệt là khi búi trĩ bị tụ huyết hoặc bị biến chứng. Lúc này búi trĩ thường có màu tím sẫm kèm theo các chấm đen.
 • Xuất hiện mẩu da thừa khi búi trĩ ngoại bị xơ hóa.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại cũng chủ yếu là chảy máu và sa búi trĩ, ngoài ra kèm thêm hiện tượng đau, ngứa rát và ẩm ướt xung quanh hậu môn.

Nguyên nhân và giai đoạn phát triển của bệnh trĩ ngoại

nguyen-nhan-benh-tri-ngoai
Nguyên nhân bệnh trĩ ngoại

Nếu như trĩ nội được chia thành 4 cấp độ khác nhau, tương ứng với tình trạng bệnh từ nhẹ đến nặng thì bệnh trĩ ngoại lại không phân độ chỉ là tăng kích thước và gây biến chứng. Dựa vào triệu chứng lâm sàng của bệnh đó là đau và cảm giác có vật thể lạ xuất hiện ở hậu môn, trĩ ngoại được phân chia thành 4 loại khác nhau bao gồm: Trĩ ngoại do thuyên tắc mạch máu; trĩ ngoại do đám rối tĩnh mạch căng phồng; trĩ ngoại do viêm; trĩ ngoại do tổ chức kết đế.

Trĩ ngoại do thuyên tắc mạch máu: Do tĩnh mạch trên bị tắc, sau đó vỡ, đọng lại thành những cục máu đông ở ngay phần da rìa hậu môn, hình thành nên những cục trĩ khiến cho bệnh nhân có cảm giác đau tức do thuyên tắc, đặc biệt là lúc đi đại tiện.

Trĩ ngoại do đám rối tĩnh mạch căng phồng: Lớp da dưới tĩnh mạch bị gấp khúc ngay rìa hậu môn, hình thành những hình dạng khác nhau như tròn, dẹt… Nếu xuất hiện phù thũng thì tình trạng này còn nặng thêm, trong búi trĩ có cả máu tụ và căng phồng ra.

Trĩ ngoại do viêm: Những nếp gấp ở cửa hậu môn bị viêm nhiễm, sưng phồng. Cửa hậu môn bị tổn thương do vi khuẩn gây nên.

Trĩ ngoại do tổ chức kết đế: Rảnh nhăn ở phần mép hậu môn bị phình to, các mô kết đế bị tăng sinh. Ở mép hậu môn có thể thấy những mảnh da thừa.

4 giai đoạn phát triển của bệnh trĩ ngoại

 • Búi trĩ lòi ra ở hậu môn
 • Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn kèm theo các búi tĩnh mạch ngoằn nghoèo
 • Trĩ bị tắc, đau, chảy máu
 • Trĩ ngoại sưng, đau, nhiễm trùng

Xem thêm:

> Dấu hiệu của bệnh polyp hậu môn

> Bị bệnh nứt hậu môn có nguy hiểm không?

Phòng tránh bệnh trĩ ngoại

Cũng giống như trĩ nội và các loại trĩ khác, nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại cũng chủ yếu xuất phát từ thói quen sinh hoạt, ăn uống, tính chất công việc hoặc tiền sử bệnh lý. Chính vì thế, để phòng tránh bệnh trĩ ngoại, bạn cần tuân thủ những điều sau:

 • Loại bỏ thức ăn cay nóng và chất kích thích. Nếu có sử dụng thì phải rất hạn chế, thay vào đó bạn cần ăn tăng cường chất xơ, uống nhiều nước
 • Vận động cơ thể, không được ngồi quá lâu hoặc đứng quá nhiều
 • Luôn tạo tinh thần thoải mái, vui vẻ, ngủ đủ giấc và đúng giờ, hạn chế tối đa những căng thẳng, stress
 • Tập thói quen đi cầu mỗi ngày vào một giờ nhất định

Bệnh trĩ ngoại không phân cấp độ, tuy nhiên cũng giống như trĩ nội, điều trị bệnh trĩ ngoại ngay khi mới phát hiện là điều cần thiết và góp phần làm tăng hiệu quả điều trị bệnh. Những thông tin được chia sẻ bởi Suckhoeaz.info  trên đây mong muốn cung cấp cho quý bệnh nhân hiểu rõ hơn về căn trĩ ngoại là gì? để từ đấy người bệnh có ý thức hơn trong việc phòng tránh cũng như sớm có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Add Comment