Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ ngoại được coi là cơn ác mộng của 55% dân số Viêt Nam. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến hạnh phúc và tâm lý của người bệnh mà còn là mầm mống đe dọa đến sức khỏe của họ. Vậy bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không? Và những mối nguy hiểm đó là gì?

Xem thêm:

» Triệu chứng của bệnh trĩ

» Chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

benh-tri-ngoai-co-nguy-hiem-khong

Các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức cho biết: Bản thân benh tri ngoại không nguy hiểm. Thậm chí, người bệnh còn có thể nói lời “vĩnh biệt” với bệnh trĩ ngoại nếu điều trị bệnh sớm và đúng phương pháp. Tuy nhiên, bệnh trĩ ngoại sẽ trở nên nguy hiểm với những biến chứng không thể lường trước nếu mọi người giấu bệnh hoặc tự điều trị.

Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không?

Có thể kể đến những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại như:

Những mối nguy hiểm trước mắt

– Tâm lý đảo lộn

Trĩ ngoại phát triển ở vị trí khá nhạy cảm. Nên đa phần người bệnh, nhất là bệnh nhân nữ thường có tâm lý e ngại, xấu hổ. Do đó mà thường chậm trễ trong việc điều trị bệnh. Trĩ ngoại lại có đặc tính là càng để lâu càng gây đau đớn và khó chịu. Kết quả là người bệnh phải chịu một áp lực tâm lý rất lớn, vừa phải nhịn đau, vừa phải giấu để người khác không biết mình bị trĩ. Lâu dần sẽ sinh ra stress, tâm lý lúc nào cũng nặng nề, dễ cáu gắt…

– Ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

Rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh trĩ và người thân của họ chia sẻ với các bác sĩ của phòng khám đa khoa Thành Đức rằng, họ suýt nữa đánh mất gia đinh mình chỉ bởi bệnh trĩ. Chẳng hạn như trường hợp của vợ chồng anh Trường (Hà Nội). Sau khi sinh con, chị Hoa vợ anh bỗng dưng mất hứng thú với chuyện vợ chồng. Trước kia chị nhiệt tình bao nhiêu thì bây giờ chị lạnh nhạt bấy nhiêu. Cứ mỗi lần “vào cuộc” chị lại đơ ra như khúc gỗ, khiến anh nghĩ chị có bồ. Anh định đề nghị chị ly hôn, nhưng lại muốn biết lý do khiến chị như vậy. Cuối cùng anh ngã ngửa ra bởi cái nguyên nhân khiến chị như vậy. Thì ra, chị bị trĩ ngoại sau khi sinh, bệnh khiến chị tự ti, xấu hổ, không dám nói với ai, kể cả anh. Sau khi hiểu mọi chuyện, anh Trường đã đưa vợ đi chữa và mọi chuyện được giải quyết.

Những mối nguy hiểm về sau

– Hoại tử búi trĩ ngoại:

Tình trạng búi trĩ bị tắc nghẽn do áp lực nén tĩnh mạch trong trực tràng sẽ khiến máu không thể lưu thông bình thường được. Kết quả là khiến cho búi trĩ bị hoại tử, nghiêm trọng hơn là hình thành ổ apxe hoặc rò hậu môn.

– Nhiễm trùng máu và nhiễm độc cơ thể:

Khi búi trĩ bị hoại tử hoặc có ổ apxe xuất hiện, vi khuẩn sẽ có thêm cơ hội phát triển và giải phóng độc tố. Những độc tố này dần dần xâm nhập vào máu và gây nhiễm trùng máu.

Bên cạnh đó, sự đau đớn của bệnh trĩ ngoại còn khiến bệnh nhân sợ đi đại tiện. Phân tích tụ lâu ngày trong trực tràng mà không được giải phóng sẽ sinh ra một loại khí độc và khiến cho cơ thể bị nhiễm độc.

– Thiếu máu và tử vong:

Tình trạng chảy máu kéo dài ở búi trĩ chính là nguyên nhân khiến người bệnh bị thiếu máu. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp đã phải nhập viện để cấp cứu bởi mất máu quá nhiều do búi trĩ chảy máu không ngừng.

Thiếu máu không chỉ khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi mà còn làm suy giảm sức đề kháng và tạo điều trị cho hại khuẩn và các bệnh lý khác phát triển. Nguy hiểm nhất là người bệnh có thể tử vong do mất máu quá nhiều.

– Gây các bệnh hậu môn, trực tràng khác:

Nứt hậu môn, rò hậu môn, và đặc biệt là ung thư hậu môn trực tràng là những biến chứng nguy hiểm điển hình của bệnh trĩ ngoại không điều trị hoặc điều trị không triệt để, đúng phương pháp.

– Tăng nguy cơ mắc bệnh nam – phụ khoa:

Hậu môn vốn rất gần vớ cơ quan sinh dục nam – nữ. Do đó, những hại khuẩn ở hậu môn và búi trĩ hoàn toàn có thể di chuyển ngược sang khu vực này và gây bệnh ở đó. Do đó, người bệnh, nhất là phụ nữ mang thai cần hết sức cảnh giác với bệnh trĩ ngoại.

Trên đây là những chia sẻ của cẩm nang sức khoe az về bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không. Nếu cần tư vấn thêm về bệnh, hãy để lại bình luận cuối mỗi bài viết, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc.

2 thoughts on “Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không?

Add Comment