Bệnh trĩ có khỏi được không?

Hỏi: “Em là Thảo năm nay 24 tuổi, đang là giáo viên, em muốn hỏi bệnh trĩ có khỏi được không? Năm 2015 khi mới sinh cháu đầu tiên, do bầu bí và quá trình sinh thường nên em bị trĩ, ban đầu là hậu môn sưng tức, đi ngoài ra máu em có áp dụng các cách dân gian như đắp lá diếp cá, xông rửa hậu môn với nước lá đun và muối thì bệnh hết, không thấy đau và đi ngoài ra máu nữa. Nhưng một thời gian sau bệnh lại tái phát, lại thấy đi ngoài có máu, đau và khó đi vệ sinh, em có đi khám, bác sĩ kê thuốc uống và thuốc bôi điều trị một thời gian dài thì thấy bệnh khỏi, không thấy gì nữa. Tuy nhiên 1 tuần trở lại đây em lại thấy có hiện tượng của bệnh trĩ, có phải bệnh trĩ không thể chữa triệt để được không, em rất lo lắng, mong bác sĩ giải đáp giúp” – (Thu Thảo – Quảng Ninh)

Xem thêm: Dấu hiệu bị trĩ ở phụ nữ sau sinh

Bệnh trĩ có khỏi được không?

Trả lời:

Trước tiên phòng khám Thành Đức xin cảm ơn sự tin tưởng của chị Thảo đã gửi câu hỏi đến cho các chuyên gia của chúng tôi về vấn đề bệnh trĩ có khỏi được không? Với thắc mắc của bạn chúng tôi cũng muốn cung cấp cho những người đang muốn tìm hiểu về bệnh trĩ những thong tin cần thiết.

Bạn Thảo thân mến! Bệnh trĩ hình thành khi các tĩnh mạch ở hậu môn bị căng giãn quá mức khiến vùng hậu môn sưng phồng và đau. Như bạn nói là sau khi sinh cháu đầu tiên bạn mới có hiện tượng của bệnh trĩ, đây cũng là một nguyên nhân hình thành bệnh mà khá nhiều người mắc phải. Nếu bệnh trĩ hình thành từ bên trong ống hậu môn thì gọi là trĩ nội còn xuất hiện ngay bên ngoài đường viền hậu môn là trĩ ngoại nhưng cả 2 loại trĩ đều trải qua những giai đoạn là:

Bệnh trĩ có chữa khỏi được không?

– Cấp độ 1: Tình trạng bệnh còn nhẹ, người bệnh sẽ có biểu hiện như bạn nói ban đầu là có máu xuất hiện khi đi đại tiện, hậu môn bị đau tức và có kèm cả hiện tượng táo bón

– Cấp độ 2: Giai đoạn này có xuất hiện búi trĩ nhưng còn khá nhỏ, nếu là trĩ ngoại u nhú có thể nhìn thấy luôn, trĩ nội thì búi trĩ sẽ lòi ra khi có hoạt động rặn hoặc tác động lực lên hậu môn – trực tràng nhưng sau đó sẽ co lên kèm theo đau rát, chảy máu

– Cấp độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài dễ dàng hơn mỗi lần đi đại tiện, không tự co vào được phải ấn vào

– Cấp độ 4: Lúc này bệnh trĩ đã nặng, búi trĩ sa hẳn xuống, không thể co vào trong cho dù dung tay ấn vào, kèm theo chảy máu nhỏ giọt hoặc thành tia. Người bệnh có thể bị mất rất nhiều máu vô cùng nguy hiểm.

Chắc chắn bạn Thảo cũng như các bạn quan tâm đến vấn đề bệnh trĩ có khỏi được không sẽ thắc mắc tại sao chúng tôi lại nêu ra các cấp độ của bệnh trĩ? Sở dĩ tôi nhắc đến nó để các bạn hiểu bệnh trĩ có khỏi được không là tùy vào mức độ của bệnh trĩ và quá trình điều trị thế nào. Nếu bạn điều trị ở giai đoạn đầu khi bệnh chưa nặng thì việc điều trị sẽ dễ dàng và ít tốn kém hơn là để bệnh nặng.

Xem thêm: Lý do bệnh trĩ thường gia tăng vào mùa hè

Trả lời câu hỏi: Bệnh trĩ có khỏi được không?

Theo các chuyên khoa phòng khám Thành Đức với câu hỏi của bạn Thảo: Bệnh trĩ có khỏi được không? Bằng những phương pháp y học hiện đại và hiệu quả như hiện nay bệnh trĩ có thể khỏi được.

Tùy vào từng cấp độ của bệnh mà sẽ có những phương pháp điều trị hiệu quả khác nhau, ví dụ nếu ở mức độ nhẹ thì có thể điều trị bằng các phương pháp dân gian, thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt cho chính xác, nếu cần thì kết hợp thuốc tây y điều trị. Còn khi bệnh trĩ ở mức độ nặng thì áp dụng các phương pháp thủ thuật để cắt trĩ và kết hợp điều trị hồi phục.

Tại sao lại dễ dàng tái phát bệnh trĩ?

Đối với trường hợp của bạn Thảo, vì sao mà bạn lại bị tái đi tái lại bệnh trĩ mặc dù trước đó đã được điều trị khỏi rồi, chúng tôi cũng xin chia sẻ rằng có thể do bạn là giáo viên, đặc thù công việc phải ngồi hoặc đứng quá lâu khiến hậu môn thường xuyên bị tạo áp lực dẫn đến hình thành bệnh mà bạn lại có tiền sử bị trĩ nên rất dễ bị lại. Theo nghiên cứu có đến 80% người bị trĩ sau khi được điều trị khỏi không thay đổi thói quen sinh hoạt, làm việc của mình khiến bệnh tái phát trở lại.

Một nguyên nhân nữa có thể do chế độ ăn uống của bạn không đủ chất xơ, khiến bạn bị táo bón, lâu ngày dẫn tới phát bệnh. Hoặc do bạn sử dụng thuốc chỉ khiến dấu hiệu bị trĩ chấm dứt chứ chưa thực sự hết bệnh hoàn toàn – điều này rất dễ xảy ra vì bạn không đi khám lại sau khi điều trị.

Qua những thông tin trên bạn có thể thấy, bệnh trĩ có khỏi được không phụ thuộc rất nhiều vào mức độ bệnh, phương pháp điều trị và sự kiên trì của bạn. Chính vì thế nếu mắc bệnh hãy chịu khó điều trị, nghe lời bác sĩ chắc chắn bạn sẽ đẩy lùi được bệnh trĩ hoàn toàn.

Ngoài cây hỏi bệnh trĩ có khỏi được không nếu bạn còn vấn đề nào thắc mắc hãy gọi điện đến phòng khám Thành Đức qua số điện thoại: 01662286888 -01662285888 hoặc đến phòng khám tại: số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội (Đi qua ngõ 5 KDT, cách ngã tư Nguyễn Trãi-KDT 100m) để được bác sĩ thăm khám, điều trị cụ thể. Hãy nhớ bệnh trĩ càng được phát hiện và điều trị sớm ngày nào thì càng dễ khỏi ngày đó. Chúc bạn nhanh khỏi bệnh!

Xem thêm: Tự điều trị nứt kẽ hậu môn tại nhà nên hay không?

 

Add Comment