Bệnh rò hậu môn và cách điều trị

Bệnh rò hậu môn là gì không phải ai cũng biết được. Tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị rò hậu môn là cần thiết để giúp cho người bệnh có thêm những thông tin hữu ích. Sau đây, cẩm nang sức khỏe AZ xin được cung cấp tới bạn đọc một số thông tin tổng quan về bệnh rò hậu môn.

Có thể bạn quan tâm:

» Bệnh trĩ và cách chữa trị

» Đại tiện ra máu là bệnh gì?

benh-ro-hau-mon-va-cach-dieu-tri

Bệnh rò hậu môn là gì?

Bệnh rò hậu môn là tình trạng bất thường ở trực tràng và hậu môn, khi mà trực tràng và hậu môn bị nhiễm khuẩn mãn tính đường dò là một đường hầm, phía trong là một tổ chức hạt mãn tính do quá trình viêm mãn tính gây ra.
Bệnh rò hậu môn có nhiều loại và được phân loại theo nhiều kiểu khác nhau:

– Phân loại thành rò hậu môn đơn giản và phức tạp: dựa vào đặc điểm của đường rò hậu môn mà người ta phân thành loại đơn giản hay phức tạp.

+ Rò phức tạp: đường rò ngoằn ngoèo nhiều ngóc ngách, nhiều lỗ thông ra ngoài da còn gọi là rò móng ngựa.

+ Rò đơn giản: là đường rò không phức tạp, không có nhiều ngóc ngách.

– Phân loại thành rò hậu môn hoàn toàn và không hoàn toàn

+ Rò hoàn toàn: lỗ trong và ngoài thông với nhau.

+ Rò không hoàn toàn: đường rò chỉ có 1 lỗ hay còn gọi là rò chột.

Nguyên nhân gây rò hậu môn

Khi những apxe hậu môn không được điều trị, nó bị vỡ ra làm bệnh chuyển sang một giai đoạn khác, đó chính là giai đoạn rò hậu môn. Bởi thế rò hậu môn thường ở trong tình trạng mãn tính. Khi các apxe vùng hậu môn được chữa trị nhưng không triệt để và đúng cách cũng dẫn đến căn bệnh này.

Bên cạnh đó, bệnh rò hậu môn cũng thường gặp ở những người bị mắc các bệnh như viêm đường ruột, khối u, ung thư hay có một tổn thương tại hậu môn và trực tràng.

Triệu chứng của bệnh rò hậu môn

– Vùng da phần hậu môn bị kích ứng, trở nên sưng tấy và đau.

– Cảm giác đau tăng lên nhiều khi người bệnh ngồi.

– Có cảm giác ngứa ngáy phần hậu môn

– Cơ thể có những cơn sốt nhẹ.

Đi đại tiện ra máu tươi.

– Chảy mủ hoặc dịch vàng ở vùng hậu môn.

Cách điều trị bệnh rò hậu môn

Đối với căn bệnh này, gần như chỉ có một sự lựa chọn cho việc điều trị, đó chính là phẫu thuật. Chỉ có phẫu thuật mới làm cho căn bệnh được đẩy lùi và khỏi hoàn toàn.

Việc phẫu thuật phụ thuộc vào vị trí bị rò của bạn, và phụ thuộc vào bạn đang gặp lỗ rò loại nào. Bởi vậy, các bạn cần đi khám để biết tình hình cụ thể của bệnh rồi sau đó các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị cụ thể cho bạn.

Quá trình phẫu thuật phải được thực hiện bởi các bác sĩ dày dặn chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm cao để tránh rủi ro sau khi phẫu thuật. Các bạn nên có những tìm hiểu kỹ càng về nơi mà bạn dự định đi chữa bệnh để có những quyết định đúng đắn nhất.

Sau phẫu thuật, bạn cần phải tái khám lại trong vòng một thời gian để bác sĩ, để thay băng và theo dõi xem bệnh đã thực sự được chữa khỏi hoàn toàn chưa, cũng như hướng dẫn bạn cách vệ sinh thân thể, vệ sinh vùng hậu môn cho đúng cách. Hầu hết các vết thương phải sau 1 tuần mới lành lại. Điều này vô cùng quan trọng bởi nếu bạn không có cách vệ sinh cá nhân thật khoa học thì rất có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng. Bạn nên ăn nhiều rau xanh giúp nhuận tràng để tránh tình trạng táo bón ảnh hưởng đến vết thương.

Rò hậu môn không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó lại gây ra nhiều khó khăn, phiền toái trong sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Vì vậy, khi thấy có những triệu chứng của bệnh, bạn nên đi tới gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Vừa rồi là những chia sẻ của sức khỏe az về bệnh rò hậu môn và cách điều trị. Nếu cần tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy liên hệ tới số hotline 0166 2285 888 hoặc để lại lời nhắn ở cuối bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn.

Add Comment