Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không?

Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không? Rò hậu môn là một trong những bệnh về hậu môn, trực tràng có tỷ lệ người mắc phải khá cao. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan nên rất nhiều bệnh nhân gần như không nắm bắt được những thông tin về bệnh rò hậu môn.  Để giúp người đọc có cái nhìn toàn diện cũng như hiểu được mối nguy hiểm mà rò hậu môn đem lại, sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn một số hiểu biết cơ bản về căn bệnh này như sau:

benh-ro-hau-mon-la-gi

Rò hậu môn là gì?

Theo các tài liệu y khoa cho biết, rò hậu môn (hay còn gọi là bệnh mạch lươn) là căn bệnh khá phổ biến thường gặp ở vùng trực tràng- hậu môn. Đây là tình trạng viêm nhiễm ở các khe và nhú trong ống hậu môn. Hiện tượng này kéo dài dẫn đến tụ mủ ở các tuyến giữa hai cơ thắt của hậu môn. Sau đó mủ có thể lan ra xung quanh, hình thành các đường rò ra bên ngoài.

Trên thực tế, rò hậu môn chính là giai đoạn sau của bệnh apxe hậu môn, khi người bệnh không có những biện pháp khắc phục và điều trị kịp thời. Tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh rò hậu môn. Tuy nhiên, những người ở độ tuổi khoảng từ 30-50 là độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường. Vì vậy nên chú ý đến tình trạng cơ thể để kịp thời cập nhật bệnh sớm nhất.

benh-ro-hau-mon-co-nguy-hiem-khong

Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không?

Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không? Câu trả lời của chúng tôi là có, bởi những biến chứng mà nó đem lại cho người bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân.

Để làm rõ cho câu hỏi bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không? Dưới đây sẽ là một số biến chứng cụ thể của người mắc phải căn bệnh này.

  1. Nguy cơ gây ung thư

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất do rò hậu môn gây nên. Người bệnh nếu không được thăm khám hay có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ khiến bệnh dễ lây lan, biến chứng phức tạp sang các bộ phận khác ví dụ như rò trực tràng âm đạo, rò trực tràng niệu đạo… Lâu dần dẫn đến ung thư cho người bệnh.

  1. Gây nhiễm trùng chảy mủ

Do sự phát triển của các lỗ rò khiến cho hậu môn tình trạng nhiễm trùng, sưng tấy, lở loét và chảy máu ở hậu môn. Điều này làm cho người bệnh có cảm giác khó chịu, đau nhức hoặc bị ngứa hậu môn. Tình trạng này nếu không được can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến cơ thể người bệnh bị suy nhược, giảm sức đề kháng tạo điều kiện cho các lần tái phát tiếp theo của bệnh.

  1. Tăng số lượng lỗ rò, đường rò

Do không được điều trị kịp thời nên các lỗ rò dễ lây lan làm tổn thương đến nhiều vùng khác hình thành tình trạng rò hậu môn đa phát, rò hậu môn phức tạp. Từ đó, việc điều trị bệnh gặp nhiều trở ngại và cũng gây khó khăn cho người bệnh trong việc đi đại tiện và các sinh hoạt khác.

Ngoài ra, còn một số biến chứng thường gặp khi bị rò hậu môn đó là: Mỗi khi người bệnh gặp phải tình trạng táo bón, sẽ khiến cho tình trạng vùng da ở hậu môn tổn thương ngày càng nặng. Đồng thời, gây cảm giác mệt mỏi, chán ăn, hay  “đứng ngồi không yên” do các cơn đau.

Bài viết quan tâm:

» Hình ảnh bệnh trĩ trong từng giai đoạn

» Những thức ăn tốt cho người bệnh trĩ

Trên đây là một số dẫn chứng của các chuyên gia Sức Khỏe AZ để trả lời cho câu hỏi “bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không?”. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của bệnh lý này. Các bạn thân mến! Đây không phải là loại bệnh có thể tự biến mất nếu không có sự can thiệp của các biện pháp chữa trị. Vì vậy, hãy quan tâm đến sức khỏe của bản thân cũng như của các thành viên trong gia đình để kịp thời đưa ra giải pháp tốt nhất cho việc điều trị bệnh rò hậu môn. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!

 

Add Comment