Bệnh herpes sinh dục là gì?

Herpes sinh dục là một trong các bệnh xã hội thường gặp ở người, chỉ đứng sau giang mai, sùi mào gà và lậu. Tuy nhiên, những thông tin về bệnh herpes sinh dục hiện nay lại rất ít, do đó, không phải người bệnh nào cũng có thể hiểu rõ bệnh lý mà mình mắc phải. Vậy bệnh herpes sinh dục là gì? Hãy cùng sức khỏe AZ tìm hiểu ngay sau đây.

benh-herpes-sinh-duc-la-gi

Hỏi: “Chào bác sĩ! Bắt đầu từ hơn một tuần trước thì quanh miệng và bộ phận sinh dục của em có xuất hiện mấy mụn nước nhỏ, tưởng là viêm da thông thường nên em đã ra hiệu mua thuốc về uống và bôi nhưng không có đỡ mà mấy vết loét càng có xu hướng lan ra. Hoảng quá nên em có trực tiếp đi khám thì được kết luận là bị herpes sinh dục. Em không biết rõ bệnh herpes sinh dục là gì nên mong bác sĩ tư vấn giúp. Em xin cảm ơn!” (Văn Ngữ, 25 tuổi – Nam Định).

Trả lời:

Chào bạn!

Thắc mắc của bạn về bệnh herpes sinh dục là gì sẽ được các chuyên gia giải đáp như sau:

Bệnh herpes sinh dục là gì?

Herpes sinh dục hay còn gọi là mụn rộp sinh dục là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi vi rút HSV (herpes simplex virus). Chủng vi rút này xuất hiện và gây vết loét trên các bộ phận khác nhau của cơ thể, thường gặp nhất là ở bộ phận sinh dục và miệng như trong trường hợp của bạn.

Herpes sinh dục được coi là bệnh xã hội bởi vì nó có thể lây lan nhanh và ảnh hưởng đến toàn xã hội thông qua quan hệ tình dục. Theo đó, những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh là những người có nhiều đối tác tình dục, không có thói quen sử dụng bao cao su và có một hệ miễn dịch suy yếu.

hinh-anh-herpes-sinh-duc

Hình ảnh bệnh herpes sinh dục

Triệu chứng herpes sinh dục

Không như các bệnh xã hội khác, đa số người bệnh nhiễm Herpes sinh dục lại không biết họ có bệnh do không có biểu hiện triệu chứng. Đối với một số người còn lại nếu có thì các dấu hiệu và triệu chứng của herpes sinh dục lại rất nhẹ và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. So sánh về tác hại, bệnh herpes sinh dục ở những người khỏe mạnh sẽ không gây ra biến chứng trầm trọng gì, một số trường hợp hiếm gặp thì nó sẽ khiến cho bệnh nhân bị bí tiểu, viêm trực tràng, hoặc viêm màng não.

Điều trị herpes sinh dục

Điều trị bệnh herpes sinh dục là cần thiết khi bạn đã có những triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, việc tiêu diệt vi rút là khó, do đó, mục tiêu của điều trị là nhằm giảm thiểu tối đa sự khó chịu gây ra bởi bệnh lý, tức là làm cho các tổn thương nhanh lành và giảm thiểu sự tái phát của bệnh.

Một số những thông tin khái quát mà suckhoeaz.info cung cấp ở trên hi vọng đã giúp cho bạn hiểu được phần nào bệnh herpes sinh dục là gì. Hiện tại, điều bạn cần làm là phải điều trị herpes theo sự chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, bạn nên nhớ không quan hệ tình dục cho đến khi chữa khỏi bệnh.

Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh!

Add Comment